Tổng hợp và giải đáp các câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử

câu hỏi về bản thể hiện hóa đơn điện tử

Hiểu và nắm rõ được bản thể hiện hóa đơn điện tử giúp công việc của kế toán thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây, hóa đơn điện tử E-invoice sẽ tổng hợp và giải đáp 04 câu hỏi thường gặp nhất về bản thể hiện hóa đơn điện tử. Hy vọng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích.

câu hỏi về bản thể hiện hóa đơn điện tử

Các câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử.

1. Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Hiện tại, chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định về bản thể hiện hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, doanh nghiệp có thể dựa vào các quy định về định dạng của hóa đơn điện tử để hiểu bản chất của thuật ngữ này.

Theo Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, định dạng hóa đơn điện tử là tiêu chuẩn kỹ thuật để quy định kiểu dữ liệu, chiều dài dữ liệu của tất cả các trường thông tin trên hóa đơn điện tử nhằm phục vụ truyền nhận, lưu trữ và hiển thị toàn bộ nội dung của hóa đơn điện tử.

Cụ thể, định dạng hóa đơn điện tử sử dụng ngôn ngữ định dạng văn bản XML – Định dạng được tạo ra nhằm chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin. Định dạng XML tạo ra với mục đích chính không phải để đọc, đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng các phương thức bổ trợ khi đọc file XML của hóa đơn điện tử.

Thành phần định dạng của hóa đơn điện tử bao gồm:

 • Thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ kinh tế của hóa đơn điện tử.
 • Thành phần chứa dữ liệu chữ ký số.
 • Thành phần chứa dữ liệu liên quan đến mã của cơ quan thuế (với trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Cũng theo Điều 3 của Thông tư này: “3. Tổng cục Thuế xây dựng và công bố thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử, thành phần chứa dữ liệu chữ ký số và cung cấp công cụ hiển thị các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư này.”

Như vậy, thực chất, bản thể hiện của hóa đơn điện tử phản ánh đầy đủ tất cả các hình thức và nội dung của hóa đơn điện tử gốc của doanh nghiệp. Để xem nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem dưới nhiều định dạng khác nhau, như PDF hoặc HTML,…

2. Nội dung chính của bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Do bản chất bản thể hiện hóa đơn điện tử phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc nên mà bản thể hiện hóa đơn điện tử bao gồm tất cả các thông tin của hóa đơn điện tử gốc, gồm có:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, người mua trong trường hợp người mua có mã số thuế;
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;

Nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử

Yêu cầu về nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử.

 • Tổng số tiền thanh toán;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, người mua (nếu người mua có)
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Bản thể hiện hóa đơn điện tử có thể không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các nội dung trên, điều này phụ thuộc vào hóa đơn điện tử gốc. Hóa đơn điện tử gốc có đầy đủ nội dung trên thì bản thể hiện hóa đơn điện tử cũng có đầy đủ nội dung và ngược lại.

3. Bản thể hiện hóa đơn điện tử giấy có giá trị pháp lý không?

 Bản thể hiện của hóa đơn điện tử chỉ có giá trị lưu trữ để ghi sổ, hoàn toàn không có giá trị pháp lý hoặc giao dịch. Doanh nghiệp cần nắm rõ quy định này để tránh sử dụng sai mục đích.

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử Tổng hợp và giải đáp các câu hỏi thường gặp về bản thể hiện hóa đơn điện tử hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc đặc biệt là kế toán những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về bản thể hiện hóa đơn điện tử, bạn đọc  vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900.4767 hoặc 1900.4768 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*