Quy định về hóa đơn điện tử vé xe khách? Nhà xe cần áp dụng từ thời điểm nào?

Hóa đơn điện tử với vé xe khách

Vé xe điện tử hiện nay đã trở nên phổ biến nhờ thanh toán online tiện lợi. Vậy loại vé này có được tính như một hóa đơn điện tử hay không? Các doanh nghiệp vận tải, xe khách có cần áp dụng bắt buộc với loại vé này không? Mời quý khách cùng tìm hiểu tại bài viết sau.

1. Vé xe khách có được tính là hóa đơn điện tử không?

Theo quy định tại Điều 8 mục I, Chương II: Quy định đối với hoá đơn thuộc Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 có chỉ rõ:

“Các loại hóa đơn khác, gồm:

 1. a) Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định này;
 2. b) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này có hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.”

Xét theo quy định trên, các loại tem điện tử, vé điện tử hay vé xe khách điện tử cũng có thể được coi là loại hóa đơn điện tử hợp lệ. Những loại tem, vé này cũng sẽ phải được doanh nghiệp chuyển dữ liệu về cơ sở dữ liệu Tổng cục Thuế và chịu các quy định như hóa đơn điện tử thông thường.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Các nội dung có trên hóa đơn điện tử là vé xe khách

Vé xe khách

Mẫu hóa đơn điện tử vé xe khách. Nguồn:BKAV

Trên vé xe khách điện tử, các thông tin cần có bao gồm:

 • Thông tin doanh nghiệp xuất hóa đơn (Tên, MST, Địa chỉ, Sđt)
 • Thông tin tuyến xe
 • Thông tin số hiệu xe, số ghế hành khách
 • Thời gian khởi hành chuyến xe
 • Giá vé, thời điểm xuất vé
 • Mã cơ quan thuế

Với đầy đủ những thông tin trên, vé xe điện tử có thể được sử dụng như hóa đơn điện tử cho các nghiệp vụ xác định chi phí đầu vào của các doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Các hình thức thanh toán thương mại điện tử phổ biến hiện nay.

3. Triển khai hóa đơn điện tử vé xe khách

Vé xe điện tử đã phổ biến, tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp xe khách đã đưa vào triển khai. Vậy quy định áp dụng cho hóa đơn điện tử vé xe khách hiện nay là như thế nào?

3.1. Chưa triển khai vé xe điện tử, các nhà xe có bị phạt không?

Do vé xe điện tử được tính là một loại hóa đơn điện tử, những quy định bắt buộc doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử cũng được áp dụng với các nhà xe khách.

Căn cứ vào quy định trong Thông tư 78, áp dụng hóa đơn điện tử cho các tổ chức kinh doanh từ ngày 01/07/2022. Tuy nhiên, theo Khoản 2, Điều 12, Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định cho các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh chưa yêu cầu bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 nếu đáp ứng hai điều kiện sau đây:

(1) Được thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

(2) Chưa đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng công nghệ thông tin và tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, cơ sở kinh doanh cần gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT Phụ lục IA được ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, đồng thời nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

3.2. Mức phạt cho nhà xe chậm trễ gửi dữ liệu hóa đơn điện tử vé xe

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử

Mức phạt chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử.

Cơ quan thuế nhận dữ liệu hóa đơn từ các cơ sở kinh doanh để nhập vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và hiển thị trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, giúp người dùng tra cứu thông tin hóa đơn.

Trong trường hợp không được miễn, trừ trường hợp đã đăng ký hóa đơn điện tử nhưng vẫn gửi chậm theo quy định, các nhà xe khách sẽ phải đối mặt với mức phạt tương đối nặng.

Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, đã quy định mức phạt đối với cá nhân vi phạm quy định về chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế quá thời hạn từ 01 đến 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quá thời hạn từ 06 đến 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

+ Chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử không đầy đủ số lượng hóa đơn đã lập trong kỳ.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Kê khai thuế VAT.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quá thời hạn từ 11 ngày làm việc trở lên, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Không chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế theo thời hạn quy định.

Lưu ý: mức phạt trên là áp dụng đối cá nhân vi phạm, còn đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm tượng tự thì mức phạt gấp 2 lần.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế đối với hành vi quy định tại Điểm b, Khoản 2 và Điểm b, Khoản 3, Điều 30, Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

4. Tình trạng trốn tránh đăng ký hóa đơn điện tử vé xe khách

Do quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vẫn đang được nới lỏng, nhiều nhà xe tiếp tục sử dụng vé xe giấy cũ

Ngoài ra, tình trạng việc rước khách tại các địa điểm khác bến xe mà các nhà xe chưa đăng ký hóa đơn điện tử vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực. Trong thời gian sắp tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý những trường hợp như vậy. Do đó, các doanh nghiệp xe khách và vận tải hành khách cần nhanh chóng đăng ký sử dụng vé điện tử để tuân thủ đúng chính sách của Nhà nước.

Trên đây là những thông tin về hóa đơn điện tử vé xe khách năm 2023. Hy vọng thông tin do E-invoice cung cấp sẽ hữu ích với quý khách.

>> Tham khảo: Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*