Tên công ty có được viết tắt không? Lưu ý khi viết tên công ty

Tên công ty có được viết tắt không? Khi lập hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có tên dài không thể hiện được hết trên hóa đơn. Các trường hợp này, có được viết tắt tên doanh nghiệp không, nếu có thì viết tắt như thế nào? Doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề về tên công ty, viết tắt tên công ty dưới đây.

1. Tên công ty có được viết tắt không?

Căn cứ theo Điều 37, Luật Doanh nghiệp năm 2020:

“Điều 37. Tên doanh nghiệp

 1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 2. a) Loại hình doanh nghiệp;
 3. b) Tên riêng.
 4. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.”

Mặt khác, tại Khoản 3, Điều 39, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp thì tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Đồng thời, tại Điều 28, Luật Doanh nghiệp, nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có quy định giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm có nội dung: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, nếu trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể hiện nội dung về tên viết tắt của công ty thì công ty được ghi tên viết tắt trên hóa đơn.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Doanh nghiệp có bắt buộc phải có tên viết tắt không?

Như đã nêu ở trên, theo Điều 28, Luật Doanh nghiệp, nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có quy định giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm có nội dung: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Tại Điều 37, tên tiếng Việt của doanh nghiệp được cấu thành bởi hai yếu tố là “Loại hình doanh nghiệp” và “Tên riêng”. Đồng thời, tại Khoản 3, Điều 39, Luật Doanh nghiệp:

“3. Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.”

Như vậy, doanh nghiệp không bắt buộc phải có tên viết tắt. Doanh nghiệp chỉ bắt buộc có tên tiếng Việt, có thể có tên viết tắt hoặc không.

>> Tham khảo: Quy trình lập báo cáo tài chính theo Thông tư 200/2014/TT-BTC.

3. Tên viết tắt của công ty  có được trùng với tên viết tắt của công ty khác?

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 41, Luật Doanh nghiệp 2020, tên trùng và gây nhầm lẫn bao gồm cả trường hợp tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Mặt khác, tại Điều 38, Luật Doanh nghiệp 2020:

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

 1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng nhau.

4. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đặt như thế nào?

Theo Khoản 1 và Khoản 2, Khoản 3, Điều 37, Luật Doanh nghiệp 2020:

“Tên doanh nghiệp

 1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 2. a) Loại hình doanh nghiệp;
 3. b) Tên riêng.
 4. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 5. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.”

Vậy theo quy định này, tên doanh nghiệp phải gồm: Loại hình doanh nghiệp và tên, Đồng thời, việc đặt tên doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về tên, không được vi phạm các nội dung cấm về đặt tên.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

quy định đặt tên công ty

Lưu ý về đặt tên công ty.

Như vậy, tên doanh nghiệp được phép viết tắt nếu trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể hiện tên viết tắt. Doanh nghiệp khi thể hiện tên viết tắt cần tuân thủ một số nội dung nêu trên để đảm bảo tên doanh nghiệp hợp lệ, hợp pháp.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*