Chế tài xử phạt báo cáo tài chính không trung thực

Báo cáo tài chính không trung thực là gì

Hiện nay, tình trạng nhiều doanh nghiệp báo cáo tài chính không trung thực diễn ra phổ biến. Nguyên nhân có thể đến từ sự che dấu sai sót, khó khăn hoặc khai khống. Mời quý khách cùng E-invoice tìm hiểu về các hình thức vi phạm và chế tài xử lý gian lận tài chính này qua bài viết.

1. Báo cáo tài chính không trung thực là gì?

Báo cáo tài chính là một công cụ quan trọng để cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và luồng tiền của một doanh nghiệp. Báo cáo tài chính phải được lập theo các chuẩn mực kế toán và phản ánh trung thực, hợp lý về giá trị công ty.

Báo cáo tài chính không trung thực là trường hợp các thông tin trên báo cáo tài chính bị bóp méo, phản ánh không trung thực tình hình tài chính của doanh nghiệp. Tính “không trung thực và hợp lý” của báo cáo tài chính là không đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực kế toán thay vì phản ánh thông tin chính xác nhất về giá trị công ty như mong đợi của thị trường tài chính.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Các hình thức báo cáo tài chính không trung thực

Các doanh nghiệp vi phạm thường dùng một số thủ thuật và hình thức thay đổi số liệu, nội dung để thực hiện báo cáo tài chính không trung thực. Một số hình thức do E-invoice tổng hợp bao gồm:

– Che dấu công nợ và chi phí: Là việc không ghi nhận công nợ và chi phí, không lập đầy đủ các khoản dự phòng, vốn hóa chi phí, không ghi nhận hàng bán trả lại – các khoản giảm trừ, không trích trước chi phí bảo hành,… nhằm mục đích giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

– Ghi nhận doanh thu không có thật hay khai cao doanh thu: Là việc ghi nhận vào sổ sách một nghiệp vụ bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không có trên thực tế hoặc ghi nhận doanh thu khi các điều kiện giao hàng chưa hoàn tất. Mục đích là để làm cho doanh thu cao hơn thực tế.

– Định giá sai tài sản: Là việc không ghi giảm giá trị hàng tồn kho khi hàng hóa đã hư hỏng, không còn sử dụng được hoặc lập không đầy đủ dự phòng giảm giá hàng tồn kho, nợ khó đòi, các khoản đầu tư ngắn hạn, dài hạn. Mục đích là để làm cho tài sản cao hơn thực tế.

– Lập báo cáo tài chính không đúng thời gian: Là việc lập báo cáo tài chính trễ hạn hoặc sớm hơn quy định. Mục đích là để tránh sự kiểm tra của cơ quan quản lý hoặc để ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

>> Tham khảo: Chuyển đổi hóa đơn điện tử trong trường hợp nào?

– Sử dụng các phương pháp kế toán không phù hợp: Là việc sử dụng các phương pháp kế toán không tuân thủ các chuẩn mực kế toán hoặc thay đổi phương pháp kế toán một cách bất thường. Mục đích là để làm cho báo cáo tài chính phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp.

Khi sử dụng báo cáo tài chính không trung thực, doanh nghiệp có thể thu được những lợi ích tạm thời do gian lận nhưng cũng sẽ để lại những ảnh hưởng to lớn cho các bên sử dụng kết quả của báo cáo.

3. Chế tài xử phạt báo cáo tài chính không trung thực

Mức phạt báo cáo tài chính không trung thực

Doanh nghiệp gian lận báo cáo tài chính có rủi ro gì?

Gian lận báo cáo tài chính có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho doanh nghiệp và các bên liên quan, như:

– Làm mất niềm tin của cổ đông, nhà đầu tư, ngân hàng, nhà nước và xã hội vào doanh nghiệp.

– Làm sai lệch các quyết định kinh tế của các bên liên quan dựa trên báo cáo tài chính.

– Làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và giá trị công ty trên thị trường.

– Làm mất uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp và kiểm toán viên.

– Làm cho doanh nghiệp phải chịu các rủi ro pháp lý và trách nhiệm bồi thường.

Bên cạnh những rủi ro làm suy giảm uy tín của tổ chức và cá nhân, việc cung cấp báo cáo tài chính gian lận cũng phải đối mặt với rủi ro pháp lý. Đây được coi là một hành vi vi phạm pháp luật.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4 và Điểm b, Khoản 5, Điều 11 của Nghị định 41/2018/NĐ-CP, chế tài xử phạt hành vi vi phạm quy định về lập và trình bày báo cáo tài chính sẽ bao gồm:

  • Người khai man, sai số liệu báo cáo tài chính sẽ bị xử phạt từ 40-50 triệu VNĐ nếu chưa đến mức bị xử lý hình sự.
  • Báo cáo tài chính khai man, không trung thực phải bị tiêu hủy.

Do đó, doanh nghiệp và cá nhân cần tuân thủ pháp luật, thực hiện công bố báo cáo tài chính trung thực và chính xác để tránh những rủi ro gây ảnh hưởng không tốt tới thương hiệu và nguy cơ bị xử phạt tài chính.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết về báo cáo tài chính không trung thực và các chế tài xử phạt hành vi này từ E-invoice. Hy vọng thông tin trên đã cung cấp tới độc giả thêm những kiến thức mới hữu ích.

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*