Mẫu công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế 2024

Mẫu công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế là biểu mẫu quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt khi bị cơ quan thuế cưỡng chế hóa đơn mà không vi phạm các quy định về thuế. Cưỡng chế hóa đơn sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều rắc rối trong việc sử dụng hóa đơn, ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch hoạt động kinh doanh. Để giải quyết tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn, doanh nghiệp tham khảo hướng dẫn dưới đây.

>> Tham khảo: Xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng không có mã số thuế có hợp lệ không?

1. Quy định về cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Cưỡng chế hóa đơn

Các trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn.

Cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn là hình thức được áp dụng nếu đối tượng cưỡng chế thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 34, Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn

 1. Cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế mà không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế quy định tại điểm a, b, c khoản 1 Điều 125 Luật Quản lý thuế hoặc đã áp dụng các biện pháp này nhưng vẫn không thu đủ tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước hoặc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 125 Luật Quản lý thuế hoặc theo đề nghị của cơ quan hải quan.”

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Các trường hợp buộc bị cưỡng chế hóa đơn được quy định theo Khoản 1, Điều 35, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, việc cưỡng chế bằng biện pháp ngưng sử dụng hóa đơn được áp dụng trong các trường hợp:

(1) Người nộp thuế thuộc đối tượng cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế nhưng không áp dụng được các biện pháp quy định tại Điểm a, b, c, Khoản 1, Điều 125, Luật Quản lý thuế 2019 sẽ áp dụng cưỡng chế bằng các biện pháp:

– Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; phong tỏa tài khoản;

– Khấu trừ thu nhập: Một phần hoặc toàn bộ tiền lương/thu nhập.

– Dừng làm các thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;

(2) Đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế quy định tại Điểm a, b, c, Khoản 1, Điều 125, Luật Quản lý thuế 2019 nhưng không đủ tiền thu nợ thuế để nộp vào ngân sách nhà nước hoặc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 125, Luật Quản lý thuế 2019 hoặc theo đề nghị của cơ quan hải quan.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2. Mẫu Công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế.

Mẫu cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn gồm các phần sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Tên cơ quan, tổ chức ban hành quyết định.
 • Số, ký hiệu của Công văn cưỡng chế.
 • Thời gian, địa điểm tiến hành việc cưỡng chế hóa đơn.
 • Thông tin Chi cục thuế thực hiện cưỡng chế.
 • Căn cứ pháp lý thực hiện cưỡng chế hóa đơn.
 • Lý do xin mở hóa đơn bị cưỡng chế.
 • Cam kết của doanh nghiệp.
 • Chữ ký.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Mẫu công văn xin  mở hóa đơn bị cưỡng chế như sau:

Mẫu công văn

3. Hướng dẫn về việc sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế

Trường hợp đang trong thời gian bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, để có thể giao dịch, mua bán, lập hóa đơn và chứng từ, doanh nghiệp có thể đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh.

Tại Khoản 2, Điều 13, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh được cấp cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Mặt khác, tại Điểm d, Khoản 4, Điều 34, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp đang áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn mà người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục thì cơ quan thuế tiếp tục cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh với điều kiện người nộp thuế phải nộp ngay ít nhất 18% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng vào ngân sách nhà nước.”

>> Tham khảo: Mẫu hóa đơn điện tử, Thuế TNCN với lương thử việc.

Như vậy, để tránh gián đoạn việc xuất hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn, doanh nghiệp có thể đề nghị cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải nộp tối thiểu 18% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng vào Ngân sách nhà nước.

 Trên đây là Mẫu công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế chi tiết, doanh nghiệp tham khảo để xin mở hóa đơn trong trường hợp bị cưỡng chế. Ngoài ra, trong thời gian bị cưỡng chế, doanh nghiệp có thể đề nghị sử dụng hóa đơn được cấp theo từng lần phát sinh để tránh gián đoạn kinh doanh.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*