Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử dễ hiểu nhất

   Chữ ký số và chữ ký điện tử là hai khái niệm khác nhau, thường dễ bị nhầm lẫn là một. Trong bài viết này, hãy cùng chữ ký số ECA phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử một cách dễ hiểu nhất. Cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử

Định nghĩa: Chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là chữ ký được tạo dưới dạng dữ liệu điện tử gắn liền hoặc kết hợp với thông điệp dữ liệu một cách logic. Chữ ký điện tử có thể xác nhận chủ thể ký và xác định sự chấp thuận với thông điệp dữ liệu của chủ thể ký.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là chữ ký điện tử có sử dụng thuật toán đặc biệt. Cụ thể, chữ ký số sử dụng thuật toán khóa không đối xứng, gồm: Khóa bí mật và khóa công khai. Trong đó, khóa bí mật được dùng để ký số, còn khóa công khai dùng để kiểm tra chữ ký số. Đặc điểm của chữ ký số là đảm bảo tính xác toàn vẹn và xác thực, tính chống chối bỏ của thông điệp dữ liệu.

2. Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử

So sánh chữ ký điện tử và chữ ký số

Bảng phân biệt sự giống, khác nhau giữa 2 loại chữ ký số

 

Chữ ký số Chữ ký điện tử
Cách thức hoạt động Chữ ký số được mã hóa thông tin bằng thuật toán không đối xứng. ký số bằng khóa bí mật và kiểm tra ký số bằng khóa công khai. Hiểu đơn giản là những hình ảnh, ký hiệu biểu tượng được đính kèm vào tài liệu, văn bản, hợp đồng.
Tính pháp lý Chữ ký số có tính pháp lý khi được cung cấp bởi các tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số hoặc các cơ quan chứng thực tin cậy. Thậm chí tương đương chữ ký viết tay và có thể làm bằng chứng khi được xác thực các điều kiện tạo chữ ký hợp lệ. Khó để đo lường tính xác thực, chữ ký điện tử có thể được xác minh bởi bất kể ai, không có quá trình xác nhận cụ thể. Điều kiện, yêu cầu để chữ ký điện tử có tính pháp lý khá phức tạp.
Giá thành Khoảng 2 triệu/ năm, tùy vào mức giá của đơn vị cung cấp. Rất tiết kiệm chi phí/ không mất phí
Tính bảo mật Gần như an toàn tuyệt đối, rất khó để sao chép, thay đổi, giả mạo chữ ký số. Rất dễ dàng giả mạo chữ ký điện tử.
Tình huống sử dụng – Khi thực hiện ký kết hợp đồng.

– Gửi email tới đối tác.

– Giao dịch trên nền tảng thương mại điện tử.

– Đầu tư chứng khoán.

– Các giao dịch chuyển tiền, thanh toán.

Bắt buộc khi khai hải quan, bảo hiểm xã hội và nộp thuế điện tử. Một số trường hợp khác như ký điện tử ở quầy thanh toán và các cam kết khác khi gửi thư điện tử.
Phần mềm Phần mềm chuyên dụng, độc quyền của tổ chức chứng thực chữ ký số. Không yêu cầu phần mềm độc quyền
Công nghệ Mã hóa RSA Mã hóa đơn giản
Cách lập chữ ký Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết để trình nộp tới cơ quan chứng nhận chữ ký số hoặc gửi cho bên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Cá nhân, tổ chức tự thực hiện tạo chữ ký điện tử qua các phần mềm như Word, Excel, PowerPoint…

 

Nhìn chung, việc lựa chọn chữ ký nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng và kinh phí của doanh nghiệp, cá nhân. Đối với những doanh nghiệp thường xuyên có những giao dịch, hợp đồng hay thỏa thuận quan trọng với đối tác, khách hàng nên lựa chọn chữ ký số để thể hiện sự chuyên nghiệp, tăng tính bảo mật cũng như khẳng định tính pháp lý. Với những doanh nghiệp không có nhu cầu cao về tính xác thực của tài liệu và hợp đồng, không nhất thiết phải lựa chọn chữ ký số mà thay vào đó có thể tham khảo chữ ký điện tử. Tham khảo thêm thông tin tại https://hoadondientu.edu.vn/

Chữ ký số ECA xin được giới thiệu với quý doanh nghiệp dịch vụ xác thực chữ ký số với chi phí tối ưu và đảm bảo tính pháp lý. Doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ đường dây nóng để được tư vấn chi tiết miễn phí: Tel – 024.37545222; Fax – 024.37545223. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*