Kê khai hóa đơn đầu vào là gì? Thời hạn kê hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp

Bảng kê hóa đơn đầu vào

Kê khai hóa đơn dầu vào là một phần quan trọng của hoạt động kế toán doanh nghiệp. Vậy thời hạn kê hóa đơn đầu vào như thế nào? Doanh nghiệp có thể kê sửa hóa đơn đầu vào trễ hạn không? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến thời hạn kê hóa đơn đầu vào cho doanh nghiệp.

1. Kê khai hóa đơn đầu vào là gì? Gồm những nội dung gì?

1.1. Kê hóa đơn đầu vào

Kê khai hóa đơn đầu vào là việc doanh nghiệp lập tờ khai để báo cáo với cơ quan thuế về các hóa đơn hợp lệ được sử dụng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) trong kỳ tính thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

1.2. Nội dung kê khai hóa đơn đầu vào

Một số nội dung có trong hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp như:

– Thông tin về doanh nghiệp: tên, mã số thuế, địa chỉ, …

– Thông tin về hóa đơn đầu vào: số hóa đơn, ngày tháng lập hóa đơn, mã số hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, tên người bán, mã số thuế người bán, …

– Thông tin về hàng hóa, dịch vụ: tên hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, thuế GTGT, …

– Tổng số tiền thanh toán, số tiền bằng chữ.

>> Tham khảo: Nguyên nhân lỗi không nộp được báo cáo tài chính qua mạng.

2. Thời hạn kê hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp

Bảng kê hóa đơn

Xử lý hóa đơn đầu vào bị kê thiếu, quá hạn.

Quy định về thời hạn kê hóa đơn đầu vào của cơ sở kinh doanh được hướng dẫn mới, trong Khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT- BTC, thay thế cho Thông tư số 06/2012/TT-BTC như sau:

  • Khấu trừ, kê khai hóa đơn (thuế giá trị gia tăng) đầu vào phát sinh tại kỳ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt hóa đơn đã xuất dùng hay còn lại trong kho.
  • Nếu cơ sở kinh doanh phát hiện có sai sót trong số thuế giá trị gia tăng đã khê khai, khấu trừ thì được kê khai, bổ sung trước khi cơ quan thuế/ cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế.

Tuy nhiên, thời hạn kê hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp được nới lỏng khi Quốc hội ban hành Luật Quản lý thuế năm 2019. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 47, Luật Quản lý thuế 2019, thời hại sửa hóa đơn đầu vào đã kê khai (hồ sơ khai thuế) như sau:

  • Nếu người nộp thuế nhận thấy có sai sót trong hồ sơ khai thuế đã nộp thì được phép khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm.
  • Thời gian điều chỉnh tính từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế đã có sai sót. Nhưng với điều kiện là nộp hồ sơ khai điều chỉnh trước khi cơ quan thuế/ cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra trụ sở doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Trễ thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào có sao không?

– Cơ quan thuế thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này (ngoại trừ trừ các trường hợp không bị không bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế được quy định tại Khoản 3 & 4, Điều 142 của Luật này).

– Quy định xử lý với các hành vi sai phạm khi cơ quan thuế thanh tra tại Điểm b & c, Khoản 1, Điều 59 của Luật này như sau:

“- Doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp nếu khai bổ sung hồ sơ khai thuế dẫn đến tăng số tiền thuế phải nộp hoặc khi cơ quan có thẩm quyền thanh tra thuế phát hiện doanh nghiệp khai thiếu số tiền thuế phải nộp. Thời gian chậm nộp tính từ ngày kế tiếp ngày cuối cùng thời hạn nộp thuế của kỳ tính thuế có sai, sót hoặc kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế của tờ khai hải quan ban đầu;

– Người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số tiền thuế đã được hoàn trả hoặc cơ quan quản lý thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra phát hiện số tiền thuế được hoàn nhỏ hơn số tiền thuế đã hoàn thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền thuế đã hoàn trả phải thu hồi kể từ ngày nhận được tiền hoàn trả từ ngân sách nhà nước;”

Trên đây là những quy định về thời hạn kê hóa đơn đầu vào cho doanh nghiệp mà người nộp thuế cần nắm được. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chú ý quy định của pháp luật về những hành vi bị coi là sai phạm trong kê hóa đơn đầu vào dẫn đến sai phạm về hồ sơ thuế của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Tổng hợp các công thức kế toán quản trị thường gặp.

Kết luận

Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*