99.8% doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia khai thuế điện tử

Doanh nghiệp đã khá quen thuộc với việc nộp thuế điện tử

Hiện đại hóa ngành thuế, nâng cao tiện ích cho người nộp thuế với thuế điện tử là một trong những nhiệm vụ trọng điểm của ngành thuế trong nhiều năm qua. Qua quá trình triển khai, ngành thuế đã thu được những kết quả tích cực khi hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã quen khi tương tác với cơ quan thuế trên môi trường điện tử.

Nâng cấp hệ thống quản lý thuế nói chung và dịch vụ thuế điện tử nói riêng là yếu tố quan trọng để ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Trong 8 tháng đầu năm 2018, ngân sách nhà nước thu 408.929 tỷ đồng qua phương thức nộp thuế điện tử, tương ứng với 2.288.263 giao dịch. 

Doanh nghiệp đã khá quen thuộc với việc nộp thuế điện tửDoanh nghiệp đã khá quen thuộc với việc nộp thuế điện tử

Xem thêm: Hóa đơn điện tử hợp lệ bao gồm những gì ?

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, 723.667 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước đã tham gia khai thuế điện tử, đạt 99,8% tổng số doanh nghiệp (số liệu tính đến hết 20/06/2019), trong khi đó, con số này tại thời điểm 31/08/2018 là 682.242 doanh nghiệp, tức là có hơn 41.000 doanh nghiệp tham gia mới. 

Để thuận tiện cho các doanh nghiệp, tổ chức thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, Tổng cục Thuế đã mở rộng kết nối với các ngân hàng. Người nộp thuế có thể chọn 1 trong 49 ngân hàng Tổng cục Thuế đã ký kết hợp tác để thực hiện nộp thuế điện tử. Danh sách các ngân hàng này cũng được ngành thuế thông báo rộng rãi tới doanh nghiệp. Đến cuối tháng 06/2019, khoảng 98,28% doanh nghiệp trên cả nước đã đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với ngân hàng. 

Hiện Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống kê khai thuế điện tử tại tất cả các tỉnh, thành phố và các Chi cục Thuế trực thuộc trên cả nước, không chỉ đem lại tiện ích cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc khai thuế, nộp thuế điện tử mà còn cả hoàn thuế điện tử. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có khoảng 5.580 doanh nghiệp, tổ chức tham gia hoàn thuế điện tử, tương ứng với hơn 8.150 hồ sơ hoàn thuế và hơn 50.458 tỷ đồng đã được hoàn thuế điện tử.

Bên cạnh thuế điện tử, hóa đơn điện tử cũng là mũi nhọn triển khai trong công tác hiện đại hóa ngành thuế. Tổng cục Thuế, các Cục thuế tỉnh, địa phương, các Chi cục thuế đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ để đưa hóa đơn điện tử đến gần hơn với khối doanh nghiệp. 255 doanh nghiệp hiện đã sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Đến 20/06/2019, cơ quan thuế đã xác thực 592.873 hóa đơn, tương ứng hơn 14.270 tỷ đồng doanh thu và 1.247 tỷ đồng tiền thuế nộp ngân sách. Với chủ trương áp dụng đồng bộ hóa đơn điện tử trong toàn nền kinh tế của Chính phủ, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nói riêng chắc chắn sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Với nhiều chính sách, chương trình hành động, ngành thuế đang nỗ lực để hiện đại hóa công tác quản lý, đơn giản hóa thủ tục, đem lại sự thuận lợi cho người nộp thuế và nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*