Doanh nghiệp lĩnh vực nào được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế?

Hóa đơn điện tử ra đời thay thế hóa đơn truyền thống
Hóa đơn điện tử ra đời thay thế hóa đơn truyền thống

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế áp dụng hóa đơn điện tử là sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Vậy doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nào, đáp ứng các điều kiện ra sao thì thuộc đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế?

Để nắm rõ hơn về vấn đề này, doanh nghiệp cần tìm hiểu tại Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Chính phủ đã có quy định về lĩnh vực được áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của CQT

Chính phủ đã có quy định về lĩnh vực được áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của CQT

Theo đó, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là những đơn vị kinh doanh trong 11 lĩnh vực dưới đây:

 • Điện lực; 
 • Xăng dầu; 
 • Tài chính tín dụng; 
 • Bưu chính viễn thông; 
 • Vận tải các ngành hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; 
 • Nước sạch; 
 • Bảo hiểm; 
 • Y tế; 
 • Kinh doanh thương mại điện tử; 
 • Kinh doanh siêu thị; 
 • Thương mại

Về việc xác định các lĩnh vực áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, các doanh nghiệp, tổ chức có thể tham khảo những thông tin tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 119. Tại Khoản 2 Điều 10, dự thảo có nêu rõ các lĩnh vực trên được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 tại Danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đáng chú ý là kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ đặt hàng qua internet, kinh doanh siêu thị theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại theo mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.

Tuy nhiên, chỉ phù hợp về lĩnh vực kinh doanh chưa đảm bảo doanh nghiệp đó đủ điều kiện triển khai hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Đi kèm với tiêu chí về lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó còn phải là đơn vị không thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế hay đã thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. 

Ngoài ra, để sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, cụ thể là có khả năng thực hiện các giao dịch với cơ quan thuế qua phương tiện điện tử, có khả năng xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng yêu cầu lập, tra cứu, lưu trữ hóa đơn điện tử và đảm bảo được việc gửi – nhận dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và cơ quan thuế.

Như vậy, với những thông tin trên, doanh nghiệp đã nắm được những đơn vị như thế nào thì đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

 Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*