Hướng dẫn phân biệt các loại hóa đơn điện tử

Những loại hóa đơn điện tử khác nhau được sử dụng trong từng trường hợp riêng biệt

Cách nhận biết và phân biệt từng loại hóa đơn điện tử là một trong những kiến thức cơ bản bắt buộc cần nắm được khi tìm hiểu về loại hình hóa đơn này.

Về phân loại hóa đơn điện tử, Quý doanh nghiệp tìm hiểu Điều 5 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và tham khảo thêm thông tin tại Điều 5 Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 119.

Những loại hóa đơn điện tử khác nhau được sử dụng trong từng trường hợp riêng biệt

Những loại hóa đơn điện tử khác nhau được sử dụng trong từng trường hợp riêng biệt

Theo đó, hóa đơn điện tử được chia thành 3 loại: hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các hình thức hóa đơn khác.

Trong đó, hóa đơn giá trị gia tăng được hiểu là hóa đơn người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong phạm vi Việt Nam, trong hoạt động vận tải quốc tế hay khi xuất vào khu phi thuế quan và những trường hợp khác được coi như xuất khẩu.

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn được người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trong các trường hợp: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nước, khi xuất vào khu phi thuế quan, các trường hợp được coi như xuất khẩu và trong trường hợp các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan thực hiện giao dịch, mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với nhau. 

Hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng bao gồm cả các hóa đơn điện tử được tạo lập từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Bên cạnh 2 loại hóa đơn trên, hóa đơn điện tử còn bao gồm tem điện tử, thẻ điện tử, vé điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử khác đáp ứng đầy đủ quy định về nội dung trên hóa đơn điện tử.

Mỗi loại hóa đơn lại có ký hiệu mẫu số hóa đơn tương ứng được thể hiện bằng 1 hoặc 2 ký tự. Trong thời gian chờ Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 được ban hành, doanh nghiệp tham khảo điểm b Khoản 1 Điều 6 dự thảo về ký hiệu mẫu số hóa đơn của từng loại hình như bảng dưới đây:

Bảng ký hiệu mẫu hóa đơn tương ứng từng loại hóa đơn điện tử bang-ky-hieu-cua-mau-hoa-don

Bảng ký hiệu mẫu hóa đơn tương ứng từng loại hóa đơn điện tử

Với những thông tin trên, hy vọng các doanh nghiệp đã nắm vững được các loại hóa đơn điện tử để tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ hóa đơn đã được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*