Cách hạch toán hàng khuyến mãi theo quy định của Bộ Tài Chính

Các hình thức khuyến mại đều phải được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận tức là phải đăng ký với Sở công thương những sản phẩm đó.

Hạch toán hàng khuyến mãi như thế nào tuân thủ các quy định của pháp luật? Hàng khuyến mãi không thu tiền nên thường khiến kế toán lúng túng trong việc hạch toán nếu chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách hạch toán hàng khuyến mại phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo Thông tư 133 và 200.

1. Hướng dẫn cách hạch toán hàng khuyến mãi

Đối với bên bán

Bên bán mua hàng hóa hoặc sản phẩm do bên bán tự sản xuất sử dụng vào mục đích khuyến mại thì khi xuất sản phẩm, hàng hóa:

– Nếu xuất sản phẩm để khuyến mại không thu tiền, không kèm theo điều kiện khi mua:

• Nợ TK 641 – Chi phí bán hàng (nếu hạch toán theo Thông tư 200)
  • Nợ TK 6421 (nếu hạch toán theo Thông tư 133)
  • Có TK 155, 156.

– Nếu xuất hàng hóa, sản phẩm không thu tiền và kèm theo điều kiện khi nhận hàng khuyến mại thì kế toán cần phân bổ số tiền để được tính doanh thu cho cả hàng hóa, sản phẩm khuyến mại, giá trị hàng khuyến mại được tính vào giá vốn hàng bán.

– Khi thực hiện xuất bán hàng hóa, sản phẩm khuyến mại, kế toán ghi nhận giá trị hàng hóa khuyến mại:

• Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán
  • Có TK 155, 156 – Giá thành sản xuất, giá vốn hàng hóa

– Khi ghi nhận doanh thu của hàng khuyến mại trên cơ sở phân bổ số tiền thu được cho các sản phẩm, hàng hóa được bán và hàng khuyến mại, kế toán ghi:

• Nợ TK 111, 112, 131,…
  • Có TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ
  • Có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp (nếu có).

Hướng dẫn hạch toán hàng khuyến mại.

Đối với bên mua

Bên mua, khi nhận được hàng khuyến mại, kế toán hạch toán:

• Nợ TK 156 – Hàng hóa
  • Có TK 711 – Giá trị hàng khuyến mãi

Khi phản ánh giá vốn hàng hóa, kế toán hạch toán:

• Nợ TK 632
  • Có TK 156

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý hóa đơn đầu vào khi thay đổi tên công ty.

Đối với bên đại lý, nhà phân phối

Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động thương mại được nhận hàng hóa từ nhà sản xuất, phân phối để khuyến mại cho khách hàng:

• Khi nhận hàng của nhà sản xuất: theo dõi chi tiết số lượng hàng trong hệ thống quản lý nội bộ.
  • Khi kết thúc chương trình khuyến mại, nếu không phải hoàn trả hàng khuyến mại chưa sử dụng thì kế toán ghi:
  • Nợ TK 156 – Hàng hóa
  • Có TK 711 – Thu nhập khác.

2. Hàng khuyến mãi không thu tiền có phải lập hóa đơn không?

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 119/2014/TT-BTC, người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, bao gồm cả trường hợp hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho mục đích khuyến mại, hàng mẫu, quảng cáo,… trừ trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Hàng khuyến mại vẫn phải lập hóa đơn.

3. Hàng khuyến mại có chịu thuế GTGT không?

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 7, Thông tư 219/TT-BTC:

“5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.”

>> Có thể bạn quan tâm: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Như vậy, nếu hàng hóa khuyến mại không thu tiền thì doanh nghiệp cần phải xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại và số tiền trên hóa đơn ghi như sau:

• Nếu hàng hóa khuyến mại thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì giá tính thuế xác định bằng 0.
  • Nếu hàng hóa khuyến mại không áp dụng theo quy định pháp luật về thương mại thì kê khai như trường hợp hàng hóa, sản phẩm phục vụ cho biếu tặng.

Trên đây là cách hạch toán hàng khuyến mãi theo quy định của Bộ Tài Chính. Kế toán doanh nghiệp cần lưu ý 3 trường hợp hạch toán đối với bên bán, bên mua và bên đại lý/nhà phân phối để hạch toán đúng quy định.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: