Vẫn còn nhiều cán bộ không biết hoá đơn điện tử

Không phải đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử nào cũng cho phép tích hợp với phần mềm bán hàng, kế toán

Hóa đơn điện tử đã có từ năm 2011, thế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều công chức Nhà nước và các tỉnh không biết về khái niệm này

Thực tế việc truyền thông nội bộ về hóa đơn điện tử

Từ năm 2011, Hóa đơn điện tử đã được triển khai hầu hết tập trung ở các thành phố lớn. Chính vì thế mà vẫn còn nhiều cơ quan ngành Thuế và doanh nghiệp ở các tỉnh xa chưa nắm rõ về khái niệm của hóa đơn điện tử.

Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hoá đơn điện tử đã được tổ chức ngày 30/ có chia sẻ đến từ đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam về việc đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử. Vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến hoá đơn điện tử. Ví dụ một số công chức như quản lý thị trường, cán bộ công an ở các tỉnh xa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp doanh nghiệp vận chuyển và sử dụng hoá đơn điện tử khi phải giải thích thế nào là hoá đơn điện tử và tính pháp lý của loại giấy tờ này.

Theo Hiệp hội, việc bắt buộc dùng hoá đơn điện tử phải theo lộ trình để mọi doanh nghiệp, người dân, tổ chức tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, tường tận nhất.  

Không phải đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử nào cũng cho phép tích hợp với phần mềm bán hàng, kế toán

Rào cản triển khai hóa đơn điện tử còn đến từ việc đồng bộ dữ liệu

Hóa đơn điện tử đang được triển khai trên quy mô rộng

Ông Nguyễn Khơ Din, Tổng thư ký Câu lạc bộ Chứng thực số và Hoá đơn điện tử cho biết việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm 70-90% cho doanh nghiệp. Mang lại nhiều lợi ích vượt trội như không lo mất, hỏng hoá đơn, không lo hoá đơn giả và việc thống kê, báo cáo sẽ đơn giản… Từ đó ngành thuế sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện hành vi gian lận, trốn thuế, và xây dựng cơ sở dữ liệu.Theo ước tính của Tổng cục Thuế, mỗi năm sử dụng trên 4 tỷ hoá đơn giấy. Ước tính chi phí để in một hoá đơn giấy là trên 1.000 đồng mỗi hoá đơn. 

Chính từ những lợi ích như vậy, việc thiếu tính đồng bộ dữ liệu giữa cơ quan Thuế, kho bạc, bảo hiểm, quản lý Thị trường với hóa đơn điện tử cần được xử lý ngay. Việc sử dụng nửa vời hoặc triển khai hóa đơn điện tử nhưng một vài đối tượng lại chưa hề biết về hóa đơn điện tử ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Cục thuế Hà Nội cho biết cổng thông tin tiếp nhận dữ liệu hoá đơn điện tử chưa được tạo lập do doanh nghiệp chuyển đến. Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu hoá đơn điện tử tập trung đang vướng mắc do Thông tư 32/2011 không quy định các doanh nghiệp phải chuyển dữ liệu về cơ quan thuế.

Nguồn: Xem thêm tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*