Cần có thông tư hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp lo lắng khi chưa có thông tư hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử

Quá trình triển khai hóa đơn điện tử của doanh nghiệp cần thiết có thông tư hướng dẫn thực hiện để áp dụng thành công mà không bị vướng mắc.

Đã có Nghị định nhưng chưa có Thông tư

Về triển khai hóa đơn điện tử, nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018. Đây là căn cứ xác đáng để ngoài các đối tượng là doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh cũng phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng khi chưa có thông tư hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp lo lắng khi chưa có thông tư hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra thông tư hướng dẫnMột khó khăn nữa được ông Tương nêu ra là hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP chưa có Thông tư hướng dẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cũng đề cập tới vấn đề này, bà Nguyễn Hoài Hương, đại diện Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật quốc phòng bày tỏ băn khoăn, nghị định đã ra đời từ tháng 9/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn.Theo ông Nguyễn Tương – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, trong số 400 hội viên/ 4.000 doanh nghiệp logistics thì có khoảng 67% là doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn về nguồn vốn, quản lý và ứng dụng khoa học công nghệ.

Những chia sẻ từ doanh nghiệp đã thể hiện tầm quan trọng của việc ban hành thông tư hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử. Ông Nguyễn Khơ Din, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của BKAV, Tổng thư ký Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cũn lo lắng về việc chưa có thông tư hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử. 

Khó khăn không những ảnh hưởng đến doanh nghiệp triển khai mà còn khó khăn trong công tác xử lý vướng mắc của cơ quan Thuế. Nhiều cơ quan thuế địa phương trả lời vướng mắc của doanh nghiệp nhưng nhìn chung thông tin chưa đồng bộ. Điều này ảnh hưởng xấu đến tính nhất quán của thông tin pháp luật

Liên quan đến đề xuất cần ban hành sớm thông tư hướng dẫn Nghị định 119, ông Nguyễn Hữu Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách – Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tiếp thu vấn đề này. “Tuy nhiên, đây là nội dung rất lớn, không chỉ đơn thuần là các doanh nghiệp có điều kiện mới áp dụng hóa đơn điện tử mà hướng tới việc toàn bộ doanh nghiệp phải thực hiện hóa đơn điện tử. Điều này đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật thông tin lớn, cần thời gian để chuẩn bị nên không thể làm trong một sớm một chiều” – ông Tân nhấn mạnh. 

Như vậy, trước mắt doanh nghiệp vẫn tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử. Nếu gặp khó khăn vướng mắc có thể liên hệ cơ quan Thuế để có phương án xử lý trước khi thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP ra đời.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*