Thực hiện tốt quy định về hóa đơn điện tử sẽ hạn chế thất thu thuế

Nghị định 119/2018/NĐ-CP là hành lang pháp lý quan trọng về hóa đơn điện tử

Thất thu thuế và ngân sách nhà nước có liên quan chặt chẽ đến việc quản lý tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Sự lạc hậu của hóa đơn giấy truyền thống đòi hỏi việc áp dụng hóa đơn điện tử phải triển khai khẩn trương hơn bao giờ hết.

Trong buổi chất vấn với đại biểu quốc hội về tính hình sử dụng hóa đơn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thẳng thắn thừa nhận những bất cập, lỗ hổng trong việc quản lý hóa đơn, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước một cách nghiêm trọng. Nhiều trường hợp người bán hàng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, gây thất thoát nguồn thu quốc gia. Thậm chí còn tồn tại việc lập doanh nghiệp ma để lợi dụng buôn bán hóa đơn và rút tiền hoàn thuế của nhà nước.

“Thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện nhiều trường hợp và phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện nay đã có nhiều chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp gian lận thuế thông qua hành lang pháp lý là Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn cung ứng hàng hóa và Nghị định 119/2013/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn và đặc biệt là Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử trong bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP là hành lang pháp lý quan trọng về hóa đơn điện tử

Nghị định 119/2018/NĐ-CP là hành lang pháp lý quan trọng về hóa đơn điện tử

Trên thực tế, những năm gần đây, Bộ Tài chính đã triển khai rất đồng bộ các giải pháp điện tử hóa các quy trình quản lý như kê khai hóa đơn điện tử, nộp thuế, hoàn thuế. Đa số doanh nghiệp, hộ kinh doanh và chủ đầu tư có ý thức chấp hành tốt pháp luật về thuế, bán hàng hóa có xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế đúng quy định. Tuy nhiên vẫn tồn tại tình trạng bán hàng hóa không xuất hóa đơn, dù các trường hợp này không nhiều.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đề xuất giải pháp khắc phục vấn đề gian lận thuế hiện nay là thực hiện tốt Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử và bổ sung quy định trọng Luật Quản lý thuế sửa đổi để trình Quốc hội xem xét. Bên cạnh đó, cục Thuế cần tích cực thay đổi tư duy, nhận thức của xã hội về hóa đơn điện tử thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các buổi tập huấn, đối thoại.

Cũng theo bộ trưởng, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng gian lận hóa đơn là Việt Nam còn quá lệ thuộc vào tiền mặt. Chính vì vậy, trong những năm tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan khác tăng cường đẩy mạnh thanh toán điện tử. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần tiếp tục tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc vi phạm về thuế và hóa đơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*