Sử dụng hóa đơn điện tử tại các cơ sở y tế

Sử dụng hóa đơn điện tử khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày càng nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế hóa đơn giấy vốn cồng kềnh, nặng thủ tục. Ngành y tế cũng đã và đang trong quá trình chuyển đổi này.

Các cơ sở y tế là địa điểm đặc thù phải xuất hàng nghìn hóa đơn mỗi ngày. Việc sử dụng hóa đơn giấy truyền thống trước đây thường rất cồng kềnh, mất thời gian, khiến người khám chữa bệnh phải chờ đợi. Chính vì vậy, nhiều đơn vị đã dần chuyển đổi từ hình thức hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử và cải thiện rõ rệt quy trình làm việc tổng thể tại các đơn vị này.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi vẫn chưa thể diễn ra một sớm một chiều mà cần thời gian để chuyển đổi hoàn toàn. Đồng thời, do đặc thù của ngành y tế, nhiều cơ sở vẫn cần phải in hóa đơn giấy chuyển đổi song song với việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Trong công văn mới đây hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đồng thuận việc cơ sở y tế có thẻ cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy. Tuy nhiên về lâu dài thì cần hạn chế chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Sử dụng hóa đơn điện tử khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sử dụng hóa đơn điện tử khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cũng theo hướng dẫn này, cơ quan bảo hiểm xã hội đề nghị các cơ sở sử dụng hóa đơn điện tử. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 32/2011/TT-BTC : hóa đơn điện tử chuyển đổi sẽ được chuyển và lưu tại nơi phát sinh thanh toán trực tiếp để thanh toán theo quy định. Khi cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi từ hóa đơn điện tử (cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế) thì không nhất thiết phải có tiêu thức “dấu của người bán”, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

Tìm hiểu thêm: Các loại hóa đơn điện tử gồm loại nào ?

Trường hợp thanh toán trực tiếp nhưng người bệnh chưa được cơ sở khám chữa bệnh cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi thì cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hình ảnh hóa đơn điện tử do người khám chữa bệnh cung cấp. Khi thực hiện giám định, cơ quan bảo hiểm xã hội đề nghị cơ sở y tế cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi cho người bệnh.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã có ý kiến về việc sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định các cơ sở y tế đáp ứng điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thì có thể lựa chọn hình thức này (và cần được khuyến khích). Vì vậy, về vấn đề thanh toán quyết toán kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người bệnh và các cơ sở y tế có thể sử dụng hóa đơn điện tử làm chứng từ thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên việc xây dựng giải pháp kỹ thuật để tiếp nhận và lưu trữ thông tin hóa đơn điện tử nhằm hạn chế chuyển đổi sang hóa đơn giấy vẫn còn chưa hoàn thiện, đòi hỏi sự phát triển về lâu dài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*