Hà Nội đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử trong năm 2019

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Dù lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP là từ 1/11/2018 – 1/11/2020 nhưng Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử nhằm hướng tới mục tiêu đến hết 2019, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Thêm nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Mặc dù theo Nghị định 119 thì tới 2020 mới bắt buộc toàn bộ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy, Cục Thuế TP Hà Nội đang hướng tới việc áp dụng đơn điện tử đến tất cả doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp hóa đơn điện tử đồng loạt.

Kế hoạch được thực hiện với nhiều hoạt động như tích cực tuyên truyền về lợi ích hóa đơn điện tử, hướng dẫn, tập huấn cách sử dụng và thao tác hóa đơn điện tử từ đăng ký đến sử dụng, báo cáo về hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, tích cực truyền thông trên các kênh email, điện thoại phối hợp với hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng sẽ tiến hành hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để đảm bảo kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, đồng thời chuẩn bị sẵn các cơ sở dữ liệu để triển khai quản lý theo phương thức quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP

Những lợi ích của hóa đơn điện tử

Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, hóa đơn điện tử đã và đang mang lại những lợi ích vượt trội so với hình thức hóa đơn giấy trước đây.

Đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử giảm đáng kể chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Bên cạnh đó, dữ liệu hóa đơn điện tử thường xuyên được sao lưu và cập nhật đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn. Sử dụng hóa đơn điện tử cũng là cách doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra sự yên tâm về độ tin cậy của hóa đơn cũng như giảm thiểu thời gian khách hàng phải chờ đợi.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Đối với cơ quan thuế và nhà nước, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp công tác quản lý doanh nghiệp dễ dàng, thuận tiện hơn. Hóa đơn điện tử cho phép cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, giảm thời gian và chi phí đối chiếu hóa đơn, hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế, gian lận thuế…

Đối với xã hội, sử dụng HĐĐT góp phần khắc phục được tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn khống, tạo doanh nghiệp ma để gian lận hóa đơn… Điều này sẽ góp phần tạo  ra một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo tiền đề cho việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn, từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng đến thanh toán qua mạng. Đặc biệt, ứng dụng hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa tích cực  đối với môi trường bởi lượng giấy cần thiết để in ấn hóa đơn giảm đi đáng kể.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*