Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2019

Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Tiếp nối thành công chương trình năm 2018 và thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD – VCCI), Ngân hàng Thế giới WB cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019, với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, các doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu…

12-benvung02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hội nghị tập trung chia sẻ và thảo luận các giải pháp thiết thực nhằm xây dựng và cải thiện nguồn vốn nhân lực trong thời đại, chú trọng vai trò của Chỉ số Vốn con người; nhân rộng mô hình hợp tác công tư; thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, tối ưu hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên, nguyên vật liệu, sản phẩm và giá trị được tạo ra. 

Từ đó, đưa ra các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030, đưa đất nước bước vào một thập niên phát triển bền vững hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Phát triển bền vững vừa là nhu cầu cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển xã hội. Do đó, chủ trương phát triển bền vững đã được nhất quán và lồng ghép xuyên suốt trong mọi chương trình, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam”. 

Thủ tướng khẳng định phát triển nhanh, phát triển cao nhưng phải bền vững: “Vì không phát triển nhanh là sẽ tụt hậu, đi sau các nước, phải phát triển tốc độ cao để nâng cao vị thế Việt Nam. Nhưng phải khẳng định phát triển phải bền vững”.

12-benvung04 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2019. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN. 

Tại hội nghị, Ông Daniel Dulitzky, Giám đốc Chương trình phát triển con người khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: Việt Nam cần thu hẹp khoảng cách các nhóm dân tộc thiểu số, đồng thời tăng cường phát triển lực lượng lao động hơn nữa. Việt Nam cần thực hiện cải cách các chương trình mục tiêu quốc gia, cải cách hệ thống giáo dục đại học, thu hút thêm sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực giáo dục đào tạo này. Qua đó, tạo nên kết nối chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.  

Vấn đề đột phá khoa học công nghệ trong tiến trình phát triển bền vững cũng được đưa vào thảo luận chi tiết. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Toàn cầu hóa và xu hướng công nghệ cùng với những mô hình kinh doanh có tính đột phá, làm thay đổi căn bản nhiều tư duy và phương pháp tiếp cận kinh doanh, giúp cho hoạt động kinh tế dân sự trở nên tối ưu và bền vững hơn.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam căn cứ kết luận Hội nghị này, trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết về phát triển bền vững. Các bộ, ngành căn cứ chương trình hành động quốc gia và lộ trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, xây dựng và ban hành các chỉ tiêu kế hoạch hành động cụ thể trong từng ngành, từng lĩnh vực. Và hóa đơn điện tử E-invoice chính là công cụ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp khác trong thời đại công nghệ số.

Nắm bắt được thời cuộc cũng như mong muốn của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn cho ra đời phần mềm hóa đơn điện tử E – Invoice đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn điện tử. Thái Sơn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hóa đơn điện tử, chúng tôi tự hào đã và đang là nhà cung cấp cho đông đảo các doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường Việt Nam như Honda Việt Nam, CJ CGV, Grab Taxi, Golden Gate Restaurant Group…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*