Thông tư 78 hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử: Một số nội dung quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý

Ngày 17/9/2021, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư 78 hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử. Thông tư 78/2021/TT-BTC là văn bản pháp luật cụ thể hóa một số nội dung của các Bộ Luật, Nghị định trước đó về hóa đơn điện tử như Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính Phủ. Dưới đây là tổng hợp một số nội dung quan trọng của Thông tư 78/2021/TT-BTC.

1. Được phép ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

Theo Điều 3, Thông tư 78/2021/TT-BTC, người bán sẽ được quyền ủy nhiệm cho bên thứ ba để lập hóa đơn điện tử theo quy định. Bên thứ ba phải đảm bảo có quan hệ liên kết với người bán, đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử.

Việc ủy nhiệm phải được thể hiện bằng văn bản thỏa thuận giữa hai bên với các thông tin:

 • Thông tin về bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm: Tên, địa chỉ, mã số thuế, chứng thư số.
 • Thông tin về hóa đơn điện tử ủy nhiệm: Loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn.
 • Mục đích ủy nhiệm.
 • Thời hạn ủy nhiệm.
 • Phương thức thanh toán trên hóa đơn ủy nhiệm: Cần ghi rõ trách nhiệm thanh toán trên hóa đơn ủy nhiệm.

>> Tham khảo: Thủ tục mua hóa đơn điện tử lần đầu.

Ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp được quyền ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử.

2. Ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử, ký hiệu hóa đơn điện tử

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư 78/2021/TT-BTC, ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử được thể hiện bằng các số tự nhiên 1, 2, 3, 4, 5 để phản ánh loại hóa đơn điện tử:

 • Số 1: Phản ánh hóa đơn điện tử giá trị gia tăng.
 • Số 2: Hóa đơn điện tử bán hàng.
 • Số 3: Hóa đơn điện tử bán tài sản công.
 • Số 4: Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia.
 • Số 5: Tem điện tử, vé điện tử, phiếu thu điện tử, chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung của hóa đơn điện tử.

Ký hiện hóa đơn điện tử được quy định tại Thông tư 78/2021/TT-BTC là nhóm 6 ký tự bao gồm cả chữ và số, phản ánh các thông tin về loại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Lần đầu tiên quy định hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Thông tư 78/2021/TT-BTC là Thông tư đầu tiên quy định cụ thể, rõ ràng về hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Đối tượng được sử dụng loại hóa đơn này gồm: Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh.

Cụ thể, các đối tượng này có thể hiểu là các trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, các dịch vụ vui chơi, giải trí khác,…

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử sai sót khi đã gửi cơ quan thuế

Tại Điều 7, Thông tư 78/2021/TT-BTC, Bộ Tài Chính đã có hướng dẫn chi tiết cách xử lý hóa đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế xảy ra sai sót trong từng trường hợp cụ thể:

 • Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải cấp lại mã của cơ quan thuế hoặc cần điều chỉnh hoặc thay thế: Người bán thông báo điều chỉnh từng hóa đơn sai sót hoặc thông báo việc điều chỉnh nhiều hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế bất cứ thời gian nào, chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh.
 • Hóa đơn điện tử đã lập sai sót và người bán đã điều chỉnh hoặc thay thế nhưng sau đó phát hiện tiếp tục có sai sót: Thực hiện xử lý sai sót theo hình thức đã áp dụng lần đầu tiên.
 • Sau khi chuyển bằng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, trường hợp thiếu dữ liệu hóa đơn điện tử tại bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế thì người bản gửi bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử bổ sung.
 • Trường hợp bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử đã gửi cơ quan thuế phát hiện có sai sót, người bản gửi thông tin điều chỉnh cho các thông tin đã kê khai trên bảng tổng hợp.

xuất hóa đơn điện tử

Xử lý hóa đơn điện tử sai sót khi đã gửi cơ quan thuế.

Trên đây là một số nội dung đáng chú ý tại Thông tư 78 hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử. Từ ngày 1/7/2022, 100% các doanh nghiệp phải áp dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý các quy định để thực hiện chuyển đổi và sử dụng hóa đơn điện tử đúng quy định.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*