Các quy định về áp dụng hóa đơn điện tử tại doanh nghiệp rủi ro về thuế

Hóa đơn điện tử liệu có cần đủ nội dung?

Doanh nghiệp thuộc đối tượng rủi ro về thuế sử dụng loại hình hóa đơn điện tử nào và phải tuân thủ các quy tắc ra sao? – Bài viết dưới đây sẽ đem đến những thông tin hữu ích để giải đáp vấn đề này. 

Theo Khoản 3 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp rủi ro cao về thuế sẽ không được phép sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế mà phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã khi bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ.

Doanh nghiệp rủi ro về thuế bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Doanh nghiệp rủi ro về thuế bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Mặc dù Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 chưa được ban hành nhưng doanh nghiệp có thể tham khảo dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính. Dự thảo có đưa ra những quy định và hướng dẫn chi tiết hơn về trường hợp này tại khoản 3 Điều 10, cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp bị xử lý hành chính đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn hay bị cơ quan chức năng thông báo tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp về việc trốn thuế, gian lận thuế thì phải dừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Thời điểm dừng sử dụng hóa đơn không có mã bắt đầu từ ngày có hiệu lực của Quyết định xử phạt vi phạm đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

  • Các doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro theo tiêu chí đánh giá của Bộ Tài chính – Tổng cục Thuế dừng việc sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế theo thời hạn ghi trên Quyết định do Cục trưởng Cục thuế ban hành yêu cầu doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, sau đó, đăng ký với cơ quan quản lý trực tiếp sử dụng hóa đơn có mã theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Các đơn vị, doanh nghiệp khác cũng thuộc diện rủi ro cao về thuế áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong 24 tháng liên tục. Sau thời gian đó, nếu được cơ quan thuế xác định không thuộc trường hợp rủi ro, đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử không có mã và có mong muốn thay đổi loại hình hóa đơn, đồng thời gửi đề nghị thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn lên cơ quan thuế, được cơ quan thuế gửi thông báo chấp thuận thì doanh nghiệp được phép chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Nếu còn các vướng mắc về hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ tới nhà cung cấp hóa đơn điện tử của đơn vị mình hoặc gửi công văn lên cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp để được trả lời và thực hiện theo hướng dẫn.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*