Hướng dẫn cách tra cứu nội dung hóa đơn điện tử trên website của Tổng cục Thuế

Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hỗ trợ quá trình chuyển đổi thuận tiện hơn

Sau khi Nghị quyết 119/2018/NĐ-CP được ban hành, số lượng hóa đơn số được kê khai ngày càng nhiều. Người mua bây giờ chỉ cần tra cứu nội dung hóa đơn điện tử trên trang Tổng cục Thuế là nắm được thông tin. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhanh, tiết kiệm thời gian.

1/ Hóa đơn điện tử có bao nhiêu loại?

Không phải loại hóa đơn nào cũng được chuyển đổi lên công nghệ số. Theo điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP chỉ có 3 loại hóa đơn điện tử được ghi nhận:

  • Loại thứ nhất: Tất cả hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), bao gồm hóa đơn được lập từ máy tính tiền.
  • Loại thứ 2: Hóa đơn bán hàng khai trực tiếp thuế giá trị gia tăng, bao gồm hóa đơn được kê khai từ máy tính tiền.
  • Loại thứ 3: Các loại hóa đơn thỏa mãn nội dung được đề cập đến ở điều 6, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, bao gồm: Phiếu xuất kho, chứng từ, vé/tem/ thẻ điện tử.

Bạn có thể dễ dàng tra cứu nội dung hóa đơn điện tử giá trị gia tăng trên website Tổng cục thuế

Bạn có thể dễ dàng tra cứu nội dung hóa đơn điện tử giá trị gia tăng trên website Tổng cục thuế

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đang ban hành hóa đơn VAT và bán hàng là chủ yếu, rất ít sử dụng những hình thức chứng từ khác. Tuy nhiên, sau 1/11/2020 tất cả các giao dịch sẽ được chuẩn hóa phải xuất hóa đơn điện tử. 

2/ Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn trên website Tổng cục thuế nhanh nhất

Cách tra cứu tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình mã số hóa đơn là có thể kiểm tra các thông tin liên quan. Như vậy, dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối với mạng internet là có thể kiểm soát hóa đơn như mong muốn

Bước 1: Truy cập vào link tra cứu của Tổng cục thuế: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html

Ở trên thanh menu, bạn chọn ô đầu tiên “Thông tin hóa đơn, biên lai” có 2 sự lựa chọn là tra cứu một hoặc nhiều hóa đơn. Bạn tra cứu số lượng lớn thì chuẩn bị 1 file excel vì website có hỗ trợ đăng tải dữ liệu.

Bước 2: Nhập dữ liệu

Thông tin chi tiết về một hóa đơn của một doanh nghiệp không phải ai cũng được quyền tìm kiếm. Để hạn chế người tra cứu, Tổng cục thuế yêu cầu người truy cập đáp ứng một số thông tin như sau:

  • Tra cứu một hóa đơn: Mã số thuế của người bán, mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn và số hóa đơn.
  • Tra cứu nhiều hóa đơn: Trạng thái hóa đơn cần tìm kiếm, đường dẫn đến file excel cần tra cứu, mã số thuế, mẫu số, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn.

Giao diện tra cứu nội dung hóa đơn điện tử trên website Tổng cục thuế

Giao diện tra cứu nội dung hóa đơn điện tử trên website Tổng cục thuế

Bước 3: Xem kết quả tra cứu

Khi bạn nhấn vào ô “tìm kiếm” thì kết quả sẽ cho ra 2 phần: Thông tin người bán và thông tin hóa đơn. Nếu một trong 2 phần này không hiện thông tin sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trình duyệt của bạn không tương thích với website tra cứu, bạn hãy truy cập lại bằng trình duyệt Internet Explorer.
  • Hóa đơn bạn đang tra cứu không hợp pháp 

Nếu bạn truy cập nhiều lần mã vẫn thiếu 1 trong 2 thông tin thì hãy liên hệ ngay với người bán hỏi xem đã phát hành hóa đơn này chưa? Yêu cầu bên bán chụp lại phần thông báo phát hành do chi cục thuế cấp để kiểm định lại. 

Sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch không chỉ giúp giảm thiểu 90% thời gian kê khai của người bán mà còn tiết kiệm thời gian tra cứu của người mua. Thay vì trước đây bạn phải chờ hóa đơn người bán gửi phát nhanh mới xem được thì giờ đây bạn chỉ cần mất vài giây đã nhận được. Đặc biệt, khi tra cứu nội dung hóa đơn điện tử chỉ cần vài click là bạn có thể có thông tin mình cần. Lợi ích của hóa đơn số là rất nhiều, doanh nghiệp nên tiến hành chuyển đổi sớm để hòa cùng một nhịp đập với nền kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay. 

Nguồn: https://einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*