Quy định lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào: Doanh nghiệp cần lưu trữ bao lâu, bằng hình thức nào?

Quy định lưu trữ hóa đơn điện tử

Áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần nắm được quy định quản lý hóa đơn điện tử đầu vào. Thời gian lưu trữ hóa đơn điện tử theo luật là bao lâu, có những hình thức nào để theo dõi, quản lý và lưu trữ hóa đơn điện tử?

1. Quy định về lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào

Hóa đơn điện tử đầu vào là một hình thái của hóa đơn đầu vào theo quy định của Tổng cục Thuế ban hành. Theo quy định tại Nghị định 123/2020, từ 01/07/2022, toàn bộ các doanh nghiệp phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. 

Theo chủ trương áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc theo 2 giai đoạn, nhiều tỉnh thành đã gần như hoàn thành kế hoạch. Điều đó có nghĩa là sắp tới các loại hóa đơn, kể cả hóa đơn đầu vào đều sẽ được chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Theo Luật Kế toán và Luật giao dịch điện tử, doanh nghiệp cần lưu trữ hóa đơn điện tử trong 10 năm, tương tự như khi sử dụng và lưu trữ hóa đơn giấy.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Nguyên tắc lưu trữ hóa đơn điện tử

Theo Điều 11, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, khi lưu trữ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần lưu ý các nguyên tắc dưới đây:

 • Hóa đơn điện tử phải được bảo quản, quản lý, lưu trữ bằng phương tiện điện tử.
 • Doanh nghiệp được tự lựa chọn, áp dụng hình thức bảo quản, lưu trữ hóa đơn điện tử phù hợp với đặc thù riêng và khả năng công nghệ nhưng phải đảm bảo tối thiểu 3 yêu cầu:
 • Tính an toàn, bảo mật, toàn vẹn và đầy đủ thông tin: Thông tin tuyệt đối không bị thay đổi, sai lệch trong suốt quá trình thực hiện bảo quản, lưu trữ.
 • Lưu trữ hóa đơn điện tử theo đúng và đủ thời gian quy định theo pháp luật về kế toán.
 • Hóa đơn điện tử lưu trữ phải in được ra bản giấy hoặc tra cứu được khi có yêu cầu.
 • Hóa đơn điện tử hết thời hạn lưu trữ có thể tiêu hủy nếu không có quy định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra.

3. Điều kiện lưu trữ hóa đơn điện tử

Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC, điều kiện để lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào:

 • Đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử. Tính toàn vẹn là thông tin trên hóa đơn điện tử còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.
 • Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết. Tuân thủ theo các quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ: Nội dung này được quy định theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn quy định về Hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP.

Bên mua có cần lưu trữ hóa đơn điện tử?

Bên mua cũng cần lưu trữ hóa đơn điện tử.

4. Hướng dẫn lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào

Đối với bên mua, khi nhận hóa đơn điện tử đầu vào, bên mua có thể sao chép toàn bộ dữ liệu hóa đơn vào các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, đĩa CD,… Ngoài ra, dữ liệu hóa đơn điện tử còn có thể lưu trữ trực tuyến để đảm bảo an toàn, bảo mật, thuận tiện khi cần tra cứu thông tin.

Hóa đơn điện tử bao gồm ít nhất 2 file luôn đi cùng nhau là bản thể hiện của hóa đơn (file PDF) và file dữ liệu hóa đơn (file XML). Vì vậy, bên mua cũng có thể lưu trữ hóa đơn điện tử bằng 2 dạng là PDF và XML.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Lưu ý: file PDF chỉ là bản thể hiện của hóa đơn điện tử nên không có giá trị pháp lý.

Kết luận

Trên đây là quy định lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào: Doanh nghiệp cần lưu trữ bao lâu, bằng hình thức nào. Chủ trương của Chính Phủ, Bộ Tài Chính là đến 1/7/2022 sẽ áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước nên các doanh nghiệp cần lưu ý nắm vững các quy định về hóa đơn điện tử nêu trên để triển khai và sử dụng thuận lợi.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*