Quảng Ngãi: Số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử vẫn còn hạn chế

Cán bộ Cục Thuế Quảng Ngãi tư vấn thủ tục thuế và hóa đơn điện tử cho người nộp thuế

Theo thống kê của Cục Thuế Quảng Ngãi, hiện số lượng đơn vị áp dụng hóa đơn điện tử mới chỉ có 460 trên tổng số khoảng 5.200 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Mặc dù Cục Thuế Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng, số doanh nghiệp sử dụng hình thức mới vẫn không đạt kỳ vọng.

Cán bộ Cục Thuế Quảng Ngãi tư vấn thủ tục thuế và hóa đơn điện tử cho người nộp thuế

Cán bộ Cục Thuế Quảng Ngãi tư vấn thủ tục thuế và hóa đơn điện tử cho người nộp thuế

99,7% doanh nghiệp thuộc quản lý của Cục Thuế Quảng Ngãi đã thực hiện nộp thuế điện tử, mang lại 98,3% số tiền thuế cần nộp. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp Quảng Ngãi đã được làm quen với việc tương tác qua môi trường điện tử trong các thủ tục hành chính công. Đây là điều kiện thuận lợi để sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, thực tế, các tổ chức kinh tế, đơn vị kinh doanh vẫn còn khá dè dặt với loại hình hóa đơn mới này. 

Trước tình cảnh doanh nghiệp chưa mặn mà với hóa đơn điện tử, một số nguyên do chính được nhận định như: doanh nghiệp muốn sử dụng nốt lượng hóa đơn giấy đã đặt in chưa dùng, sự hạn chế về năng lực công nghệ của doanh nghiệp, tổ chức, tâm lý chờ đợi đến hạn cuối khi bắt buộc phải chuyển đổi mới tiến hành…

Theo ông Nguyễn Văn Luyện – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi, Cục thuế sẽ tiếp tục duy trì và tăng thêm nhiều hoạt động tuyên truyền về hóa đơn điện tử, trong đó có việc giúp doanh nghiệp nhận thức được những hình thức mà loại hình này đem lại cũng như tích cực hỗ trợ đưa hóa đơn điện tử đến gần hơn với người nộp thuế.

Nằm trong kế hoạch hoạt động của Cục Thuế Quảng Ngãi, các lớp tập huấn về hóa đơn điện tử, hướng dẫn các nghiệp vụ kế toán khi sử dụng hình thức hóa đơn mới sẽ lần lượt được tổ chức. Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ thẩm định, lựa chọn những tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử chuyên nghiệp sau đó công khai danh sách những nhà cung cấp đủ điều kiện để các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế biết và chủ động liên hệ khi có yêu cầu.

Cục Thuế Quảng Ngãi cũng đã giao nhiệm vụ cho các chi cục thuế tăng cường các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục từ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, xử lý hóa đơn đã lập bị sai sót, chuyển tiếp dữ liệu hóa đơn lên cơ quan thuế… Với việc đa dạng hóa các kênh giao tiếp với doanh nghiệp, hỗ trợ các tổ chức kinh tế trực tiếp tại bộ phận một cửa, tư vấn, giải đáp qua văn bản, email, hay điện thoại, Cục Thuế kỳ vọng hóa đơn điện tử sẽ sớm được sử dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Nguồn: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*