Phủ sóng hóa đơn điện tử để hạn chế thất thu thuế

E-Invoice – giải pháp cho quản lý nhà hàng
E-Invoice – giải pháp cho quản lý nhà hàng

Quá trình triển khai rộng rãi hóa đơn điện tử và đưa hình thức hóa đơn này vào cuộc sống đang được thực hiện đúng kế hoạch và lộ trình của Chính phủ, Bộ Tài chính. Hóa đơn điện tử được kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng thất thu thuế.

Tại phiên họp Quốc hội ngày 31/10/2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thẳng thắn thừa nhận từ trước đến nay tình trạng thất thu thuế vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân xuất phát từ hành vi trốn thuế, né thuế, những sai phạm của các đơn vị kinh doanh như người bán không xuất hóa đơn, hóa đơn xuất không đúng số tiền thực tế, không kê khai nộp thuế… Thậm chí, trong quá trình thanh kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện những trường hợp sai phạm nghiêm trọng, không những không xuất hóa đơn mà một số cá nhân còn lập nên những doanh nghiệp “ma” với mục đích chính là lợi dụng buôn bán hóa đơn và rút tiền hoàn thuế của Nhà nước. Bộ tài chính đã phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết thêm, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn cung ứng hàng hóa và Nghị định 109/2013/NĐ-CP  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn đã tạo nên hành lang pháp lý để xử lý các trường hợp thực hiện không đúng quy định.

Hoá đơn điện tử E-Invoice là giải pháp cần thiết cho ngành hàng không

Hóa đơn điện tử được kỳ vọng giải quyết bài toán hạn chế thất thu thuế của Chính phủ

Ngày 12/09/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Một trong những nội dung nổi bật của Nghị định này là việc quy định các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn tất chuyển đổi sang hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 01/11/2020. Việc áp dụng đồng bộ hóa đơn điện tử sẽ giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về hóa đơn, tạo thuận lợi cho công tác quản lý của cơ quan chức năng. Đồng thời, với hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, mã xác thực trên từng hóa đơn được cấp duy nhất bởi hệ thống của cơ quan thuế. Điều này kiến cho khả năng làm giả hóa đơn gần như là không thể. Ngoài ra, dữ liệu về từng hóa đơn điện tử đều được ghi nhận đầy đủ trên hệ thống và truyền đến cơ quan thuế kết hợp cùng các giải pháp như kê khai, nộp thuế, hoàn thuế được triển khai đồng bộ của Bộ Tài chính giúp hạn chế tình trạng thất thu thuế.

Từ nay đến thời hạn 01/11/2020 thời gian không còn nhiều nhưng còn rất nhiều việc cần làm để hoàn thành mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, với quyết tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính và ngành Thuế cùng sự hưởng ứng của khối doanh nghiệp, hóa đơn điện tử sẽ ngày càng đi vào cuộc sống, tạo nên môi trường kinh doanh minh bạch, các doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ thuế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*