Nộp thuế điện tử đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột

Ngành thuế trong năm 2016 đã có nhiều nỗ lực được ghi nhận trong việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích, sự thuận lợi cho người nộp thuế.

Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngồi ở nhà cũng có thể nộp thuế

Bàn về cải cách thủ tục hành chính thuế, tại nhiều hội thảo, rất nhiều chuyên gia đã đánh giá, triển khai thành công ứng dụng khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử là một trong những kết quả nổi bật nhất của ngành Thuế. Nhờ vậy mà hiện nay, người nộp thuế chỉ cần ngồi ở nhà, nhấp chuột là có thể khai và nộp thuế. Chính điều này đã góp phần giảm thời gian nộp thuế, giải phóng thời gian, cũng như công sức, tiền bạc của người nộp thuế.

Ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, việc triển khai dịch vụ khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã góp phần giảm thời gian nộp thuế từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm. “Kết quả này đã được cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các tổ chức quốc tế ghi nhận. Nhờ đó đã giúp cho môi trường kinh doanh của Việt Nam cải thiện đáng kể so với những năm trước đây”, ông Cung nói.

Chuyên gia tư vấn đến từ Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ông Michael D’Ascenzo, cũng cho rằng, việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế mà ngành Thuế đang làm hiện nay là đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Nếu những ứng dụng như thế này tiếp tục được đưa vào thực hiện, thì việc môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt mức trung bình của các nước ASEAN 4 hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

nop-thue-don-gian-01jpg

Ứng dụng công nghệ thông tin đạt cấp độ 4

Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu cho ngành Thuế là phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, thấp nhất đạt cấp độ 4. Tức là không chỉ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, mà còn phải hoàn thuế điện tử, 100% khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết. Có thể nói một năm qua, Tổng cục Thuế đã hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết 19 đề ra. Bằng chứng là cục Thuế  đã đưa hàng loạt ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Đại Trí cho biết, hệ thống khai thuế qua mạng hiện tại được triển khai theo mô hình tập trung tại Tổng cục Thuế. Người nộp thuế có thể vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện kê khai và ký điện tử lên các tờ khai gửi cho cơ quan Thuế theo yêu cầu. Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai cho 63 Cục Thuế và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện cả nước đã có trên 559.815 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt hơn 99,7% trên tổng số 561.142 doanh nghiệp đang hoạt động. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận và xử lý hơn 34 triệu hồ sơ kê khai thuế điện tử.

Về triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, hiện ngành Thuế đã phối hợp với 43 ngân hàng thương mại, các ngân hàng này đã hoàn thành kết nối triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế và 63 cục thuế. Đến hết năm 2016 đã có trên trên 541.282 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế (đạt tỷ lệ hơn 96,4%) và trên 523.756 doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng (đạt tỷ lệ hơn 93,3%), với tổng số tiền nộp thuế điện tử trong năm 2016 là trên 355.519 tỷ đồng và gần 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử.

nop-thue-don-gian

Triển khai hàng loạt ứng dụng điện tử

Ngoài việc triển khai dịch vụ khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế cũng đã tiến hành thí điểm hoàn thuế điện tử. Bà Lê Thị Duyên Hải – Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế cho biết, năm 2016 đã tiến hành thí điểm hoàn thuế điện tử đối với 13 địa phương là: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên. Dự kiến đến tháng 3/2017 sẽ triển khai mở rộng trên phạm vi cả nước.

“Với việc triển khai ứng dụng hoàn thuế điệnt tử, người nộp thuế chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, thực hiện các thủ tục như: Khai giấy đề nghị hoàn trả khoản thu NSNN; văn bản giải trình, tài liệu bổ sung; văn bản hủy đề nghị hoàn thuế (nếu cần) bằng phương thức điện tử, không cần gặp trực tiếp cán bộ thuế cũng có thể được hoàn thuế”, bà Hải cho biết.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế(hóa đơn điện tử xác thực) cho 200 doanh nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cho biết, sau một thời gian thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng. Do những lợi ích mà dịch vụ này mang lại, nên nhiều doanh nghiệp đã liên hệ với cơ quan thuế đăng ký triển khai.

Ngoài thí điểm hai ứng dụng trên, từ tháng 11/2016, Tổng cục Thuế cũng đã tiến hành thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Bà Lý Thị Hoài Hương – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân cho biết, hiện tại Tổng cục Thuế đang tiến hành thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo quyết định đã được Bộ Tài chính phê duyệt, các hộ gia đình, cá nhân của hai thành phố trên đang thực hiện cho thuê nhà, nếu có nhu cầu khai thuế điện tử sẽ được cán bộ thuế hướng dẫn và hỗ trợ tối đa.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kỳ vọng, với những thuận lợi mà dịch vụ này mang lại sẽ được các cá nhân, hộ gia đình hưởng ứng, nếu việc thí điểm này thành công cũng sẽ triển khai mở rộng trong phạm vi cả nước vào năm 2017.

Bên cạnh việc thí điểm các dịch vụ trên, Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế với Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổng cục Thuế với Cục Cảnh sát Giao thông, làm căn cứ để trao đổi thông tin phục vụ việc triển khai dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử. Hiện đã xây dựng xong quy trình khai, nộp điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô xe máy và sẽ sớm tiến hành thí điểm vào quý I năm 2017.

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Để triển khai được những điều trên, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 3 nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khai và nộp thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice do công ty phát triển công nghệ Thái Sơn cung cấp hiện đang được đông đảo các doanh nghiệp sử dụng. Đây là phần mềm được xây dựng dựa trên Quyết định 1209/QĐ-BTC của Bộ Tài Chính và Quyết định 1445/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

Sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như: giảm chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn. Hóa đơn được lập trên máy tính, ký số sau đó gửi lên cơ quan thuế để xác thực, cơ quan thuế trả về thông tin hóa đơn điện tử có mã xác thực cho doanh nghiệp. Sau khi hóa đơn được cơ quan thuế xác thực doanh nghiệp thực hiện chuyển hóa đơn điện tử đến khách hàng bằng phương tiện điện tử như: internet, email, SMS…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*