Những điểm nổi bật của tổng Cục Thuế và vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử năm 2016

Một trong những điểm nổi bật nhất của Cục Thuế năm 2016 là vấn đề sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực trong việc khai thuế và nộp thuế.

Trong năm 2016, bên cạnh những thành tựu liên quan đến việc quản lý thuế theo phương pháp rủi ro, quản lý kinh phí hoàn thuế giá trị gia tăng, quản lý chống chuyển giá, ngành thuế đặc biệt thành công trong những nhiệm vụ như: Hoàn thành xuất sắc việc thu ngân sách nhà nước so với năm 2015; sửa đổi bổ sung các luật thuế, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, ngành thuế đạt 96,10 điểm chỉ số cải cách hành chính; thí điểm khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà; triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế…

Bên cạnh những thành tựu đó, Cục Thuế vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình, còn thiếu kiên quyết trong việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế, dẫn đến số nợ thuế không giảm mà ngày càng tăng.

cuc-thue-va-hoa-don-dien-tu-2

Năm 2016, đã có rất nhiều trường hợp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp bị phanh phui. Điều đó cho thấy hóa đơn giấy hiện nay còn có nhiều lỗ hổng để cho các đối tượng thực hiện hành vi gian lận hoá đơn nhằm trục lợi bất chính.

Để ngăn chặn và quản lý các doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hoá đơn bất hợp pháp ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Cục Thuế đã và đang triển khai các giải pháp như thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn, nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế và quán triệt trong toàn ngành. Đồng thời, cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế. Trường hợp NNT có vi phạm, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện truy thu thuế và xử lý nghiêm đối với tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng hoá đơn bất hợp pháp này. Một số trường hợp cố tình không chấp hành thì Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để xử lý.

Theo Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, để ngăn chặn gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế đã chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan thuế sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp.

Thực hiện Quyết định số 1209/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội và TP HCM cho 249 DN. Và ngày càng tích cực hơn trong việc triển khai đề án sử dụng hóa đơn điện tử.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử, hoá đơn điện tử xác thực rút ngắn được thời gian lập, gửi, nhận hóa đơn, giảm chi phí quản lý (chi phí bằng 1/3 chi phí sử dụng hoá đơn giấy), lưu trữ hóa đơn và cải cách thủ tục hành chính thuế, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, doanh nghiệp không phải tập hợp để làm kế toán mà ứng dụng sẽ tự động tập hợp; các doanh nghiệp có thể tra cứu khi mua; hỗ trợ cơ quan Thuế quản lý và cơ quan thuế có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn; các doanh nghiệp dùng hoá đơn điện tử, hay hóa đơn điện tử xác thực tự khẳng định sự tiên tiến, minh bạch của mình; góp phần hiện đại hoá công tác quản trị doanh nghiệp. Từ đó, hạn chế tình trạng gian lận mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hạn chế và ngăn ngừa giả mạo hóa đơn, bảo vệ uy tín và thương hiệu của DN.

cuc-thue-va-hoa-don-dien-tu-1

Với những lợi ích đó, trong 2 tháng từ tháng 11 – 12/2016, Cục Thuế đã tập huấn hoá đơn điện tử cho khoảng hơn 5.000 doanh nghiệp. Trong đó 1.000 cán bộ cao cấp làm công tác kiểm tra của Cục Thuế và khoảng hơn 4.600 doanh nghiệp thuộc 30 Chi cục Thuế tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Đồng hành cùng dự án triển khai hóa đơn điện tử, công ty Phát triển công nghệ Thái Sơn cùng 2 đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đã giúp các doanh nghiệp trong cả nước tháo gỡ những khó khăn khi sử dụng hóa đơn và khai, nộp thuế.

Với phần mềm hóa đơn điện tử, doanh nghiệp doanh nghiệp sẽ giảm được đáng kể chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn. Hóa đơn sẽ được lập trên máy tính, ký số sau đó gửi lên cơ quan thuế để xác thực, cơ quan thuế trả về thông tin hóa đơn điện tử có mã xác thực cho doanh nghiệp. Sau khi hóa đơn được cơ quan thuế xác thực doanh nghiệp thực hiện chuyển hóa đơn điện tử đến khách hàng bằng phương tiện điện tử như: internet, email, SMS… Như vậy, doanh nghiệp có thể nộp thuế và quản lý hóa đơn của mình một cách nhanh chóng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*