Xử phạt đến 50 triệu đồng với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trái phép

Sử dụng hóa đơn đã không còn giá trị sử dụng, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng, hóa đơn giả, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Do vậy, doanh nghiệp cần có những biện pháp kiểm tra hóa đơn trước khi sử dụng để tránh mắc những sai phạm không đáng có.

Quy định xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Theo Khoản 5, Điều 11 và Khoản 2, Điều 12 Thông tư số 10/2014/TT- BTC ngày 17/1/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp như sau:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 11 Thông tư này)”.

Trường hợp người nộp thuế sử dụng hóa đơn trong thời gian cơ quan thuế có quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, cơ quan thuế thực hiện truy thu số thuế phát sinh (nếu có) do sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Các hóa đơn nêu trên không còn giá trị sử dụng, đơn vị bán hàng và mua hàng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; đơn vị mua hàng không được kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN; đơn vị bán hàng và đơn vị mua hàng phải lập biên bản thu hồi các hóa đơn đã lập sai quy định.

Sau khi quyết định cưỡng chế hết hiệu lực hoặc chấm dứt hiệu lực, qua xác minh cơ quan thuế xác định thực tế có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì cơ quan thuế hướng dẫn đơn vị bán hàng xuất hoá đơn, căn cứ các hóa đơn này đơn vị bán hàng, mua hàng thực hiện kê khai thuế theo quy định.

Để tránh sử dụng những hóa đơn bát bất hợp pháp, trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp nên có sự kiểm tra nguồn gốc hóa đơn bằng cách tra cứu số hóa đơn trên hệ thống website của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên áp dụng hóa đơn điện tử xác thực thay cho hóa đơn giấy để tiết kiệm thời gian, chi phí và an toàn trong giao dịch.

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử và phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice

Sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những mục tiêu nhằm cải cạc hành chính của ngành thuế. Thay vì giao dịch bằng hóa đơn giấy, doanh nghiệp và cơ quan thuế sẽ quản lý hóa đơn trên hệ thống mạng và máy tính. Với phần mềm hóa đơn điện tử là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, mọi thao tác từ đăng ký mẫu hóa đơn cho đến xuất hóa đơn đều được thực hiện trên phần mềm hóa đơn điện tử.

Thông thường, khi sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian trong việc đăng ký mẫu hóa đơn, tạo, xuất hóa đơn, quản lý và báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn. Hơn nữa, trong quá trình giao dịch, hóa đơn đôi khi bị thất lạc khiến doanh nghiệp phải tốn thêm thời gian làm giải trình với cơ quan thuế.

Trong khi đó, khi sử dụng hóa đơn xác thực, tất cả những công việc kể trên chỉ tốn 1/3 thời gian thực hiện và còn tránh được rủi ro sử dụng phải hóa đơn giả. Khi cần xác minh nguồn gốc của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ cần kiểm tra mã xác thực có trên hóa đơn để biết tình trạng hóa đơn có đang được sử dụng hay không.

Các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng hoá đơn điện tử
Phần mềm hoá đơn điện tử của công ty Thái Sơn chưa mã xác thực chống gian lận thuế và sai phạm không đáng có.

Về phần mềm hóa đơn điện tử, hiện nay có khoảng 6 đơn vị cũng cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Trong số đó, phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-invoice do công ty phát triển công nghệ Thái Sơn xây dựng đã được cơ quan thuế thẩm định.

Ngoài những tính năng chính như tạo mẫu hóa đơn, hỗ trợ tạo, xuất hóa đơn nhanh chóng, phần mềm hóa đơn điện tử xác thực E-Invoice còn tích hợp quy trình khép kín từ gửi hóa đơn điện tử xác thực cho khách hàng đến các quy trình xác nhận với khách hàng nhận hóa đơn điện tử ngay trên phần mềm. Các tính năng mở rộng có thể tích hợp với các giải pháp quản lý có sẵn tại doanh nghiệp như phần mềm kế toán, phần mềm CRM, phần mềm quản lý khác…

Bên cạnh cung cấp phần mềm E-invoice, công ty Thái Sơn còn là đối tác tin cậy của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Hải quan điện tử, Thuế điện tử và Bảo Hiểm xã hội điện tử.

Mọi chi tiết về phần mềm E-INVOICE cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ E-INVOICE:

Điện thoại: 1900 4767, email: info@thaison.vn

Website: thaison.vneinvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*