Mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt thế nào?

mẫu hóa đơn đỏ

Mặc dù đã có nhiều điều luật nhằm ngăn chặn hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp của doanh nghiệp nhưng tình trạng này đâu đó vẫn diễn ra và gây thiệt hại không nhỏ đến ngân sách của Nhà nước. Vậy hiểu thế nào là hành vi mua bán hóa đơn? Mức phạt dành cho hoạt động mua bán hóa đơn là như thế nào? Biện pháp nào để giảm thiểu tối đa tình trạng này? Hãy cùng hoadondientu.edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Hóa đơn là gì? Hành vi mua hóa đơn đỏ bất hợp pháp là gì?

Hóa đơn là chứng từ ghi nhận lại tình trạng thu chi trong doanh nghiệp, hay nói cách khác, chỉ khi doanh nghiệp có một nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh thu chi thì mới có thể có hóa đơn. Thế nhưng, vì những mục đích không lành mạnh và trục lợi, đôi khi doanh nghiệp cần hóa đơn dù không phát sinh thu chi thực tế. Việc mua hóa đơn đỏ bán ở chợ đen để hợp thức hóa việc mua hàng cho cơ quan khi nơi bán không có hóa đơn là vi phạm pháp luật hình sự.

Hành vi này gây ra những thiệt hại không nhỏ đến ngân sách khi hàng năm Chính phủ sẽ thất thu thuế từ việc các doanh nghiệp làm giả hóa đơn. Điều này có thể làm méo mó sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp khi một số doanh nghiệp thu lợi bất chính từ hành vi mua bán hóa đơn.

2. Các mức xử phạt đối với hành vi mua bán hóa đơn

Các mức xử phạt được quy định trong Điều 164a BLHS 2009, cụ thể gồm:

(1) người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

(2) người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; đ) Thu lợi bất chính lớn; e) Tái phạm nguy hiểm; g) Gây hậu quả nghiêm trọng;

(3) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định của thông tư số 10/201/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC về hướng dẫn ấp dụng một số điều trong Bộ Luật Hình Sự thì các hành vi quy định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau:

a) In trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo qui định của pháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả.

b) Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng qui định;

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

c.1) Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định;

c.2) Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;

c.3) Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;

c.4) Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn.

3. Giải pháp giảm tình trạng mua bán hóa đơn

Nhằm giảm tình trạng mua bán hóa đơn đỏ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, hiện nay giải pháp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử có kết nối trực tiếp đến cơ sở dữ liệu của Cơ quan Thuế đang được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh cạnh tranh tự do, công bằng và minh bạch giữa các doanh nghiệp.

Vậy, phần mềm hóa đơn điện tử có thể giúp minh bạch hóa môi trường kinh doanh như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhìn nhận một số tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử đang phổ biến nhất hiện nay là phần mềm E-invoice từ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn:

Lợi ích của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice có những tính năng chống làm giả hóa đơn

3.1. Tính năng cơ bản

 • Tạo lập – Phát hành – Điều chỉnh – Thay thế – Xóa bỏ hóa đơn
 • Gửi hóa đơn cho khách hàng qua phương tiện điện tử: Email, SMS…
 • Lập & xuất các báo cáo với những trường thông tin có liên quan
 • Thiết kế mẫu hóa đơn theo yêu cầu hoặc lựa chọn từ thư viện mẫu có sẵn
 • Quản lý tài khoản truy cập và phân quyền cho từng nhân viên
 • Tự động cập nhật phiên bản mới khi có thay đổi về nghiệp vụ

3.2. Tính năng nâng cao

 • Đa dạng hình thức tích hợp hóa đơn điện tử với những phần mềm quản lý có sẵn
 • Truyền nhận dữ liệu hóa đơn giữa nhiều điểm xuất hóa đơn, giữa nhiều cấp quản lý
 • Xử lý chính xác lượng hóa đơn điện tử lớn, liên tục 24/7
 • Tính năng phân quyền và quản lý nhiều cấp phù hợp mô hình tổ chức
 • Cổng ký tiện dụng: Một chữ ký số dùng cho nhiều điểm xuất hóa đơn
 • Phê duyệt hóa đơn, gửi xác thực cùng lúc nhiều hóa đơn

Như vậy, các tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice không những đem lại những lợi ích không thể chối cãi cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, thời gian tra cứu, bảo quản hóa đơn… mà còn giúp Cơ quan Thuế dễ dàng quản lý và thu thuế. Đây là giải pháp tuyệt vời giúp giảm tình trạng mua bán và làm giả hóa đơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết của hoadonxacthuc.com.vn đã gửi đến độc giả những nội dung chính gồm có:

 1. Hóa đơn là gì? Hành vi mua hóa đơn đỏ bất hợp pháp là gì?
 2. Các mức xử phạt đối với hành vi mua bán hóa đơn.
 3. Giải pháp giảm tình trạng mua bán hóa đơn.

Hy vọng rằng bài viết của đội ngũ phát triển nội dung của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Để nhận được tư vấn và trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*