Khi nào doanh nghiệp cần phải lập biên bản sửa đổi hóa đơn?

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn

Biên bản sửa đổi hóa đơn là gì? Thời điểm lập là khi nào? Và biên bản này cần tuân theo yêu cầu nội dung gì để đảm bảo tính hợp pháp? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Biên bản sửa đổi hóa đơn là gì

Biên bản sửa đổi hóa đơn là gì?

1. Biên bản sửa đổi hóa đơn là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc khi nào doanh nghiệp phải lập biên bản sửa đổi hóa đơn thì bạn cần phải hiểu xem bản chất biên bản sửa đổi hóa đơn là gì để có cái nhìn thật toàn diện về vấn đề này.

Biên bản sửa đổi hóa đơn, còn được gọi là biên bản điều chỉnh hóa đơn, là loại biên bản dùng để ghi nhận các sai sót hóa đơn dẫn tới việc phải hủy bỏ hóa đơn.

Theo đó, khi tiến hành lập biên bản sửa đổi, điều chỉnh hóa đơn thì cả hai bên mua và bán sẽ phải cam kết rằng: Tuyệt đối không kê khai thuế đối với hóa đơn viết sai phải hủy này.

>> Có thể bạn quan tâm: Khi nào cần lập biên bản hủy hóa đơn.

2. Thời điểm tạo lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

Thời điểm lập

Doanh nghiệp phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi nào?

Thông thường, doanh nghiệp sẽ phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn khi hóa đơn đã kê khai và phát hiện sai sót. Điều này đã được Bộ Tài chính quy định rất rõ tại Khoản 3, Điều 20 của Thông tư 39/2013/ TT-BTC.

Cụ thể: “Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.”

Theo quy định, dù cùng là hóa đơn đã kê khai và xảy ra sai sót nhưng với mỗi lỗi sai khác nhau thì sẽ có cách xử lý cũng khác nhau:

  • Với trường hợp hóa đơn lập sai số lượng hàng hóa, sai đơn giá, sai thuế suất thuế giá trị gia tăng, sai số tiền thuế giá trị gia tăng, tổng thanh toán thì doanh nghiệp (bên bán) phải lập đồng thời cả biên bản điều chỉnh hóa đơn và hóa đơn điều chỉnh.
  • Với trường hợp hóa đơn lập sai về tên, địa chỉ nhưng ghi đúng mã số thuế của bên mua thì doanh nghiệp bên bán chỉ phải lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn mà thôi.

Lưu ý rằng, với hóa đơn sai sót nhưng chưa kê khai thì doanh nghiệp phải lập biên bản thu hồi hóa đơn. Các doanh nghiệp phải phân biệt rõ 2 trường hợp này để tránh nhầm lẫn biên bản sử dụng.

3. Yêu cầu nội dung đối với biên bản điều chỉnh hóa đơn

Yêu cầu về nội dung

Nội dung cần đáp ứng yêu cầu gì để đảm bảo hợp pháp?

Cũng giống như các biên bản khác, biên bản điều chỉnh hóa đơn khi được lập cũng phải tuân theo các yêu cầu nội dung của pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp:

  • Doanh nghiệp cần phải ghi rõ các sai sót mắc phải như: Điều chỉnh tăng/giảm số lựa hàng hóa, giá bán, thuế GTGT; tiền thuế GTGT; ký hiệu hóa đơn; địa chỉ hóa đơn,…
  • Ngày trên biên bản điều chỉnh hóa đơn bán hàng và ngày trên hóa đơn điều chỉnh phải trùng khớp.
  • Sau khi đã lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và hóa đơn điều chỉnh, cả 2 bên mua và bán cần phải thực hiện kê khai điều chỉnh theo đúng pháp luật. Người đại diện 2 bên mua và bán phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.

4. Mẫu biên bản sửa đổi hóa đơn mới nhất 2020

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu mẫu biên bản sửa đổi hóa đơn mới nhất 2020 thì có thể tham khảo ngay mẫu mà chúng tôi cập nhật bên dưới.

Song, cũng cần lưu ý rằng, mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn thật ra là cùng một loại, duy chỉ khác nhau về tên gọi mà thôi.

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất 2020.

5. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi về khái niệm, thời điểm tạo lập và cập nhật đến bạn mẫu biên bản điều chỉnh mới nhất 2020.

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*