Hướng dẫn quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp mới nhất 2020

Có cần phải quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp hay không? DN khi sáp nhập cần phải chuẩn bị những thủ tục gì? Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

1. Các DN bắt buộc phải khai quyết toán thuế đến thời điểm sáp nhập 

Sáp nhập doanh nghiệp được hiểu là một hình thức tập trung kinh tế mà theo đó, một hoặc một số công ty sẽ chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang công ty nhận sáp nhập. Điều này đồng nghĩa rằng các công ty bị sáp nhập sẽ chấm dứt sự tồn tại kể từ thời điểm chính thức sáp nhập.

Nhiều doanh nghiệp khi sáp nhập có thắc mắc rằng: Có cần phải quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp hay không? Câu trả lời là có.

quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp-1

DN bắt buộc phải khai quyết toán thuế khi sáp nhập.

Bởi, căn cứ vào Khoản 4, Điều 12, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định việc khai quyết toán thuế TNDN sẽ bao gồm khai quyết toán thuế TNDN năm và khai quyết toán thuế TNDN đến thời điểm DN có quyết định thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể  hay chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng quy định: Đối với kỳ tính thuế năm cuối cùng của của các doanh nghiệp sáp nhập, nếu có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm trước đó để hình thành một kỳ tính thuế TNDN. Tuy nhiên, kỳ tính thuế TNDN năm cuối cùng của doanh nghiệp sáp nhập không được vượt quá 15 tháng.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN đối với các DN sáp nhập sẽ được áp dụng theo Khoản 3, Điều 10 của Thông tư 156/2013 TT/BTC. Theo đó, các DN sáp nhập phải thực hiện quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 45, tính từ thời điểm có quyết định sáp nhập DN.

Như vậy, dựa vào các quy định trên có thể khẳng định: Các DN sáp nhập bắt buộc phải khai quyết toán thuế đến thời điểm sáp nhập theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, khi sáp nhập DN, các đơn vị kinh doanh cũng cần lưu ý rằng:

– Doanh nghiệp sáp nhập có trách nhiệm chịu hoàn toàn trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế tính tới thời điểm trước khi có quyết định sáp nhập.

– Trường hợp chưa hoàn thành nộp thuế thì các DN sáp nhập có trách nhiệm hoàn hết nghĩa vụ nộp thuế này.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định thủ tục đối với các DN sáp nhập

Quy định thủ tục đối với các DN sáp nhập.

Quy định thủ tục đối với các DN sáp nhập.

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, khi sáp nhập DN, các đơn vị kinh doanh cần phải lưu ý tuân thủ những quy định sau:

– Khi tiến hành sáp nhập DN, các công ty, đơn vị kinh doanh liên quan phải chuẩn bị đầy đủ hợp đồng sáp nhập, dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Theo đó, hợp đồng sáp nhập phải đáp ứng đầy đủ các nội dung cơ bản như: Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập hay thời hạn thực hiện sáp nhập.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Các thành viên, chủ sở hữu công hay hay các cổ đông của công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, điều lệ công ty nhận sáp nhập sẽ tiến hành đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Khi tiến hành sáp nhập doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải được kèm theo hợp đồng sáp nhập. Theo quy định, hợp đồng sáp nhập phải được gửi tới tất cả các chủ nợ, đồng thời thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày thông qua sáp nhập.

– Đối với trường hợp sáp nhập mà công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% – 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty sẽ phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập. Trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

Lưu ý rằng, pháp luật nghiêm cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trong thị trường có liên quan, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn và quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp, đồng thời chuẩn bị các thủ tục cần thiết để tiến hành sáp nhập DN nhanh chóng và thành công.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*