Hướng dẫn cách xuất hóa đơn hàng cho biếu tặng không thu tiền

Xuất hóa đơn hàng cho biếu tặng không thu tiền như thế nào? Ngoài nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ thu tiền thì phần lớn các doanh nghiệp đều phát sinh việc mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho mục đích biếu tặng khách hàng, đối tác hoặc nhân viên trong công ty. Hoạt động này thường phát sinh vào những dịp đặc biệt nhưng sinh nhật, lễ, Tết, cuối năm,… Để xuất hóa đơn trong các trường hợp này, kế toán tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

1. Hàng cho biếu tặng không thu tiền vẫn phải xuất hóa đơn

Theo Điều 4, Nghị định 123/2020/NĐ-CP:
“Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

 1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.”

Như vậy, theo quy định trên, đối với hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho mục đích cho biếu tặng không thu tiền vẫn phải lập hóa đơn như các trường hợp thông thường.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Xuất hóa đơn với hàng biếu tặng

Hàng cho biếu tặng không thu tiền vẫn phải xuất hóa đơn.

2. Cách lập hóa đơn hàng cho biếu tặng

Cũng tại Điều 4, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn điện tử được lập cho hàng cho biếu tặng phải tuân thủ theo định dạng dữ liệu được quy định tại Điều 12 của Nghị định này.

Các nội dung trên hóa đơn hàng cho biếu tặng gồm:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn.
 • Số hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán/người mua (nếu có).
 • Thông tin hàng hóa: Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa tính thuế GTGT, thuế suất GTGT, tổng số tiền thuế GTGT tính theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT, tổng tiền thanh toán đã bao gồm thuế GTGT.
 • Chữ ký số của người bán và chữ ký số người mua (tùy theo trường hợp sẽ có quy định không cần chữ ký số người mua).
 • Thời diểm ký số.
 • Mã của cơ quan thuế trong trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại, chương trình khuyến mại (nếu có).
 • Tên, mã số thuế của tổ chức nhận in hóa đơn đối với hóa đơn đặt in của cơ quan thuế.
 • Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Hướng dẫn cách kê khai hàng cho biếu tặng

Bên thực hiện cho biếu tặng và bên nhận hàng cho biếu tặng cần lưu ý kê khai như sau:

3.1. Bên thực hiện cho biếu tặng

Đầu vào:

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC, thuế GTGT đầu vào của hàng hóa (kể cả trong trường hợp hàng hóa mua ngoài hoặc của doanh nghiệp tự sản xuất) sử dụng cho mục đích biếu tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được kháu trừ.

=> Kế toán thực hiện kê khai vào chỉ tiêu 23, 24, 25 trên tờ khai 01/GTGT như mua hàng hóa bình thường nếu đủ điều kiện khấu trừ.

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập báo cáo tài chính không phát sinh doanh thu.

Kê khai thuế với hàng biếu tặng

Kê khai thuế hàng cho biếu tặng

Đầu ra: Như phân tích ở trên, doanh nghiệp vẫn phải xuất hóa đơn GTGT như các trường hợp thông thường, ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như xuất bán hàng hóa cho khách hàng. 

Giá tính thuế GTGT sẽ là sẽ tính thuế hàng hóa cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ. Kế toán kê khai Chỉ tiêu thuế GTGT trên tờ khai 01/GTGT theo thuế suất tương ứng của mặt hàng như bán hàng bình thường.

3.2. Đối với bên nhận hàng cho biếu tặng

Theo Công văn số 633/TCT-CS ngày 13/2/2015 của Tổng cục Thuế về hóa đơn đối với hàng cho biếu tặng, do không phải thanh toán tiền thuế GTGT nên doanh nghiệp khi nhận hàng cho, biếu, tặng… mặc dù có hóa đơn nhưng sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trên đây là hướng dẫn xuất hóa đơn đầu ra hàng cho biếu tặng không thu tiền. Dịp cuối năm, lễ, Tết, doanh nghiệp thường xuyên phát sinh những nghiệp vụ này nên kế toán cần lưu ý để xuất hóa đơn và hạch toán đúng quy định.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*