Hướng dẫn cách viết hóa đơn phần mềm không chịu thuế

Cách viết hóa đơn phần mềm không chịu thuế như thế nào? Kinh doanh phần mềm là một lĩnh vực khá đặc thù, vì vậy các quy định về hóa đơn, thuế cũng có những điểm đặc biệt kế toán cần lưu ý. Kế toán tham khảo hướng dẫn dưới đây để nắm được quy định cụ thể.

1. Quy định về thuế suất GTGT đối với phần mềm

Theo Khoản 21, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC, một trong những đối tượng không chịu thuế GTGT mà Bộ Tài Chính quy định là phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định.

Mặt khác, theo Khoản 13, Thông tư 219/2013/TT-BTC, trường hợp doanh nghiệp có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

Như vậy, theo quy định trên, phần mềm máy tính không có quy định nào khác ngoài Khoản 21, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC. Vì vậy, không phân biệt doanh nghiệp sản xuất hay kinh doanh phần mềm đều được xét vào diện không chịu thuế GTGT.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn cách viết hóa đơn phần mềm không chịu thuế

Theo Điểm 2.1, Phụ lục 4, Thông tư 39/2014/TT-BTC:

“Tổ chức nộp thuế theo phương pháp khấu trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế, đối tượng được miễn thuế GTGT thì sử dụng hóa đơn GTGT, trên hóa đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ”.

Chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

Như vậy, đối với hóa đơn phần mềm, kế toán gạch chéo dòng “Thuế suất và tiền thuế”. Riêng đối với những hàng hóa thuộc đối tượng thuế suất 0% thì viết số 0 vào phần thuế suất.

>> Tham khảo: Mức phạt khi doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

3. Hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không?

Theo Công văn số 4943/TCT-CS về kê khai hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào không chịu thuế GTGT:

“Các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế thì không phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào theo quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 và Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/08/2014.”

Như vậy, theo quy định này, bên bán sẽ kê khai vào “Hàng số 1” – “Hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT)” trên bảng kê bán tra: PL 01-1/GTGT.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kê khai hóa đơn không chịu thuế theo quy định.

Đối với bên mua, mặc dù bên mua không cần kê khai thuế GTGT hóa đơn đầu vào không chịu thuế nhưng trên phần mềm HTKK đã bỏ Phụ lục bảng kê mua vào. Vì vậy, bên mua vẫn phải kê khai số tiền giá trị hàng hóa, dịch vụ trên chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT.

Trên đây là hướng dẫn viết hóa đơn phần mềm không chịu thuế. Sản phẩm phần mềm có nhiều đặc điểm đặc thù nên kế toán cần lưu ý khi viết hóa đơn, kê khai hóa đơn để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*