Hướng dẫn cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất 2021

Làm thế nào để đăng ký mã số thuế cho cá nhân của doanh nghiệp một cách đơn giản, dễ dàng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết tới kế toán doanh nghiệp cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh đơn giản, chính xác nhất hiện nay.

1. Cá nhân có cần đăng ký mã số thuế hay không?

Cá nhân có cần hay bắt buộc phải đăng ký mã số thuế hay không hiện là thắc mắc của không ít người.

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì người lao động, bất kể mức thu nhập nào, chỉ cần có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì các doanh nghiệp sẽ phải đăng ký mã số thuế cho họ trước khi tiến hành quyết toán thuế.        cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất 2021

Cá nhân là người lao động phải đăng ký MST.

Đối với trường hợp người lao động không đăng ký mã số thuế cá nhân thì sẽ bị hạn chế rất nhiều quyền lợi: Không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, không được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân với phần thuế nộp thừa…

Hiện nay, nhờ sự phát triển phổ biến của mạng Internet, các cá nhân có thể dễ dàng tự đăng ký mã số thuế cho chính mình. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cho các cá nhân trong công ty là quyền lợi chính đáng của người lao động.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay, để đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động, kế toán doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách sau:

– Đăng ký MST cá nhân trên trang của Tổng cục Thuế. Cách này thường sử dụng khi doanh nghiệp đăng ký MST cá nhân cho ít người.

– Đăng ký MST cá nhân ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK), xuất kết file XML rồi nộp qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, để đơn giản, thuận tiện nhất, kế toán doanh nghiệp có thể áp dụng cách  tự đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động ngay trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế. 

Khi áp dụng cách này, kế toán doanh nghiệp sẽ tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Để có thể đăng ký MST, đầu tiên kế toán cần phải truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục thuế bằng cách nhấn vào link này.

cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân-1

Giao diện trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để có thể đăng ký mã số thuế cho cá nhân là nhân viên của doanh nghiệp mình, kế toán nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình.

Lưu ý rằng, đối với trường hợp cá nhân tự đăng ký mã số thuế cho chính mình thì sẽ nhấn chọn ô “Cá nhân” để tiến hành đăng ký.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân-2

Nhấn chọn “Doanh nghiệp”.

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, kế toán chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế” là xong.

cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân-3

Điền thông tin đăng nhập hệ thống.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, trên giao diện chính của trang, kế toán nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” rồi chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Chọn chức năng “Đăng ký thuế”.

Chọn chức năng “Đăng ký thuế”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, việc của kế toán khi này là cần tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai. Cụ thể:

– Nhấn tích chọn vào ô “Đăng ký thuế”.

– Nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt các ô. Nếu muốn làm đăng ký cho 2 người trở lên, kế toán có thể nhấn vào ô “Thêm dòng”.

– Điền “Ngày ký” và điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.

Nhấn chọn ô “Hoàn thành kê khai”. Nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình.

>> Tham khảo: Quy định xử lý hóa đơn đầu vào kê khai muộn.

Giao diện tờ khai tờ khai đăng ký MST cá nhân.

Giao diện tờ khai tờ khai đăng ký MST cá nhân.

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Do đó, các kế toán doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

Chọn chức năng “Tra cứu hồ sơ” để tra cứu kết quả đăng ký MST cá nhân.

Tra cứu kết quả đăng ký MST cá nhân.

3. Quy định thời hạn đăng ký mã số thuế với các cá nhân

Về quy định thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo Khoản 5, Điều 6 trong Thông tư 95/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. 

Thời hạn đăng ký MST cá nhân khi nào?

Thời hạn đăng ký MST cá nhân tuân thủ quy định pháp luật.

Theo đó, Bộ Tài chính đã quy định các cơ quan chi trả thu nhập phải thực hiện đăng ký thuế cho các cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương, đồng thời đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân ấy 01 lần trong năm, chậm nhất là trong 10 ngày làm việc, tính từ trước thời điểm nộp hồ sơ cá nhân quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn điện tử sang file pdf.

Như vậy, các doanh nghiệp khi đăng ký mã số thuế cá nhân cho các nhân viên của mình sẽ phải đăng ký chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ: Các doanh nghiệp ấn định nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập năm 2020 vào ngày 28/3/2021 thì sẽ phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho các nhân viên chậm nhất là vào ngày 18/3/2021.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn kế toán doanh nghiệp cách tự đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh đơn giản, chính xác nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn

  • Trụ sở chính: 15 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).
  • Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
  • Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
  • Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)
  • Website: https://einvoice.vn/

3 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*