Quy định thủ tục và chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế hiện nay

Doanh nghiệp phải chuẩn bị những thủ tục và chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế như thế nào hiện là thắc mắc của không ít kế toán doanh nghiệp. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp kế toán doanh nghiệp giải đáp chi tiết thắc mắc này.

1. Doanh nghiệp phải bỏ những chi phí nào khi mua hóa đơn của cơ quan thuế

Hiện nay, không ít kế toán doanh nghiệp có thắc mắc về chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế. 

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp, cá nhân được phép mua hóa đơn của cơ quan thuế sẽ chỉ phải trả chi phí đúng theo giá niêm yết đã được quy định bởi cơ quan thuế. Mọi chi phí phát sinh khác đều là trái với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh cũng cần lưu ý rằng: Việc bán hóa đơn bắt buộc phải do cơ quan thuế thực hiện. Doanh nghiệp cần nắm vững quy định này để tránh bị lừa, mua phải hóa đơn giả, bất hợp pháp, dẫn tới nhiều rủi ro có thể xảy ra.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử.

2. Quy định đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế

Để biết những đối tượng nào được phép mua hóa đơn của cơ quan thuế, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính ban hành ngày 31/3/2014.

chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế -1

Tổ chức không phải DN được mua HĐ của cơ quan thuế.

Cụ thể tại Khoản 1, Điều 11, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các đối tượng sẽ được mua hóa đơn của cơ quan thuế, bao gồm:

– Các tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh hợp pháp. Trường hợp này bao gồm cả các hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án. Theo đó, các tổ chức này sẽ không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác. 

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tự đăng ký mã số thuế.

– Các hộ và cá nhân kinh doanh.

– Các tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.

– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in và đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế.

– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in hay đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Ngoài ra, liên quan tới việc mua hóa đơn của cơ quan thuế, các đơn vị kinh doanh đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế hay đơn vị kinh doanh đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế cần lưu ý rằng:

– Các đơn vị này bắt buộc phải mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế tối thiểu là 12 tháng;

– Sau 12 tháng, tùy vào tình hình sử dụng hóa đơn, chứng từ kê khai, nộp thuế và đề nghị của chính DN, cơ quan thuế sẽ gửi văn bản thông báo việc DN có cần tiếp tục mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế hay chuyển sang hình thức tự tạo hóa đơn để sử dụng. Thời hạn sẽ là 05 ngày làm việc, kể từ thời điểm kết thúc 12 tháng.

3.  Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế

chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế -2

Quy định hồ sơ đăng ký mua HĐ của cơ quan thuế.

Để có thể mua thành công hóa đơn của cơ quan thuế, các đơn vị kinh doanh phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

– Đơn đề nghị mua theo mẫu số 3.3, ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

– Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh của đơn vị kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu từ, giấy phép hành nghề hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền theo đúng mẫu số 3.16, ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

– Giấy ủy quyền và giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của người mua. Tuy nhiên, đơn vị kinh doanh chỉ lập giấy ủy quyền trong hồ sơ nếu trường hợp người mua không phải là đại diện pháp luật của đơn vị kinh doanh.

Lưu ý rằng:

– Các đơn vị kinh doanh khi mua hóa đơn của cơ quan thuế từ lần thứ 2 trở đi thì hồ sơ đăng ký không cần phải có “Văn bản cam kết”.

– Các doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao phải chuyển sang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in của cơ quan thuế, nếu như vẫn còn hóa đơn giấy không thể tiếp tục sử dụng thì cần tiến hành lập và thêm Bảng kê hóa đơn hết giá trị sử dụng vào hồ sơ. 

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Hướng dẫn các bước mua hóa đơn của cơ quan thuế

Thông thường, quy trình mua hóa đơn của cơ quan thuế sẽ bao gồm 03 bước như sau”:

Bước 1: Đơn vị kinh doanh chuẩn bị hồ sơ đăng ký mua hóa đơn của cơ quan thuế, đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật hiện hành;

Bước 2: Đơn vị kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ đăng ký đã chuẩn bị tới cơ quan thuế. Các đơn vị kinh doanh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế mà doanh nghiệp trực thuộc;

Bước 3: Đơn vị kinh doanh chờ nhận hóa đơn đã đăng ký mua. Bởi cơ quan thuế sẽ giải quyết vấn đề này mua ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký mua hóa đơn.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới bạn và doanh nghiệp quy định thủ tục và chi phí mua hóa đơn của cơ quan thuế hiện nay.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn

  • Trụ sở chính: 15 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).
  • Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
  • Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
  • Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*