Hướng dẫn cách tính lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là khái niệm không còn xa lạ đối với những người làm kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp hiện nay. Đây là khái niệm có liên quan trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận sau thuế là gì và cách tính như thế nào?

1. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 

Lợi nhuận sau thuế hay còn gọi là lợi nhuận ròng là số tiền còn lại sau khi lấy tổng thu nhập trừ đi tất cả các khoản chi phí hoạt động, lãi vay và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lợi nhuận này sẽ được sử dụng để chia cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức bằng tiền hoặc tài sản, trích lập quỹ hoặc để dành để đầu tư cho các dự án trong tương lai của doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Lợi nhuận sau thuế có ý nghĩa gì?

Lợi nhuận sau thuế có liên quan mật thiết đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động tốt, lợi nhuận càng cao cho các cổ đông.

Đây cũng là chỉ số để đánh giá doanh nghiệp có đang kiểm soát các khoản chi phí hiệu quả không. Nghĩa là lợi nhuận sau thuế vừa phản ánh hiệu quả doanh thu, vừa phản ánh hiệu quả trong vấn đề sử dụng các chi phí.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử đã ký có sửa được không?

3. Cách tính lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp

Công thức tính lợi nhuận sau thuế thu nhập:

Công thức 1:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí – Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tính lợi nhuận sau thuế thế nào?

Công thức tính lợi nhuận sau thuế.

Công thức 2: Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Thuế thu nhập doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trong đó:

– Tổng doanh thu: Là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tính trong một năm tài chính, thể hiện thông qua các biên lai, hóa đơn bán ra.

– Tổng chi phí: Là khoản tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Giá vốn hàng bán, chi phí thuê lao động, thuê kho, bãi, chi phí vận hành doanh nghiệp,… Tổng chi phí được tính bằng tổng chi phí sản xuất, kinh doanh + chi phí tài chính + các khoản chi phí khác.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thu nhập doanh nghiệp.

Lưu ý: Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Theo Điều 10, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thường là 20%. Riêng đối với các hoạt động đặc biệt như tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, tài nguyên quý hiếm tại Việt Nam thì thuế suất thu nhập doanh nghiệp sẽ khoảng từ 32% – 50% phù hợp với từng dự án, cơ sở kinh doanh.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế

Theo các công thức ở trên thì các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế là tổng chi phí và tiền thuế. Nếu tổng chi phí giảm, mức thuế giảm thì lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sẽ càng cao.

Thuế TNDN

Thuế TNDN cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, mức thuế thu nhập doanh nghiệp do Nhà nước quy định chung và thường chỉ được điều chỉnh trong một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP hướng dẫn chính sách miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch bệnh.

>> Tham khảo: Công ty mẹ không nộp báo cáo tài chính khi nào?

Theo đó tại Khoản 2, Điều 1, Nghị định 92/2021/NĐ-CP có nêu rõ: “Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 đối với trường hợp doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều này, có doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 giảm so với doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019…”

Trên đây là hướng dẫn cách tính lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế là chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của mình. Từ đó, sẽ nghiên cứu và đưa ra chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*