Lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân nhà đất mới nhất

Lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân đối với nhà, đất là một trong những loại nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi chuyển nhượng, thừa kế hay tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Những trường hợp nào cần phải nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

1. Lệ phí trước bạ và thuế TNCN nhà, đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật Phí và Lệ phí năm 2015, lệ phí được định nghĩa như sau:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này”.

Mặt khác, tại Điều 4, Nghị định số 10/2022, Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ như sau:

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 3 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Nghị định này”.

>> Tham khảo: Điều kiện đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử.

Lệ phí trước bạ

Khái niệm lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Đối với khái niệm thuế thu nhập cá nhân, vì chưa có các văn bản pháp luật quy định cụ thể nên căn cứ vào các điều luật được ghi nhận tại Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp và một số Thông tư, Nghị định hướng dẫn về Thuế thu nhập cá nhân, có thể thiểu thuế thu nhập cá nhân nhà, đất là thuế tính trên thu nhập của người chịu thu thuế, phát sinh từ việc chuyển nhượng, nhận thừa kế, tặng cho nhà đất.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn tính lệ phí trước bạ nhà, đất

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 8, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP và Điều 3, Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP thì cách tính lệ phí trước bạ nhà đất như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%.

Trong đó:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.
  • Diện tích đất tính lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan thuế theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.
  • Giá một mét vuông đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Thuế TNCN nhà đất

Cách tính thuế TNCN và lệ phí trước bạ nhà đất.

3. Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân nhà, đất

Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được quy định tại Điều 12, Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi bởi Điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là giá chuyển nhượng từng lần và thuế suất;thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại”.

Nghĩa là:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%.

Trường hợp thu nhập nhận được là từ thừa kế, nhận quà tặng bất động sản thì thuế thu nhập được tính theo Khoản 1, Điều 18, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012:

Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh”.

>> Tham khảo: Khuyến khích người dân lấy hóa đơn điện tử để tạo thói quen tiêu dùng văn minh.

Nghĩa là:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = (Giá trị bất động sản – 10 triệu) x thuế suất 10%.

Trên đây là hướng dẫn tính lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân nhà đất mới nhất. Các cá nhân có thu nhập từ nhà đất cần lưu ý để tính toán mức thuế, phí nhà đất phải nộp.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*