Hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ Thuế không?

Nếu muốn được khấu trừ Thuế GTGT thì phải có hóa đơn GTGT.

Đây là một trong nhiều băn khoăn từ phía kế toán doanh nghiệp. Hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có được khẩu trừ thuế hay có phải kê khai thuế hay không? Cách kê khai Thuế như thế nào? Lời giải sẽ nằm trong bài viết sau đây.

Hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế GTGT?

Thông thường, doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi mua hàng hóa, dịch vụ của công ty để kê khai Thuế theo phương pháp trực tiếp. Như vậy hóa đơn nhận được là những hóa đơn bàn hàng hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp. Căn cứ theo Khoản 10, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC việc điều kiện khấu trừ thuế giá trị đầu vào. Với hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp sẽ thực hiện nộp thuế GTGT theo hướng dẫn từ BTC. 

Nếu muốn được khấu trừ Thuế GTGT thì phải có hóa đơn GTGT.

Nếu muốn được khấu trừ Thuế GTGT thì phải có hóa đơn GTGT.

Xem thêm: Thủ tục kê khai hóa đơn điện tử ra sao ?

Hóa đơn trực tiếp có cần kê khai thuế?

Công văn số 3430/TCT-KK ban hành ngày 21/8/2014 của Tổng cục Thues về việc kê khai hóa đơn bán hàng đã hướng dẫn về việc kê khai hóa đơn bán hàng như sau:

Việc hướng dẫn kê khai đối với hóa đơn bán hàng thông thường thì nên kê vào bảng kê hóa đơn. Chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào đối với người nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Đối với các số hóa đơn bán hàng thông hường thì không kê khai vào bảng kế hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vu mua vào. Nếu hóa đơn này đáp ứng được điều kiện theo quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì được tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế khi tính TNDN.

Có được hạch toán vào chi phí vào hóa đơn bán hàng

Theo khoản 1, Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định trừ các khoản khi không được khấu trừ thì mọi khoản chi đáp ứng điều kiện:

  • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
  • Có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật
  • Nếu có hóa đơn mua hàng, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 riệu đồng trở lên khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Như vậy, hóa đơn bán hàng được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Trên đây là hướng dẫn sơ bộ để kế toán có thể nắm rõ yêu cầu việc hóa đơn đầu vào và các trường hợp được khấu trừ Thuế. Dựa trên yêu cầu từ cơ quan quản lý lại có các yêu cầu cụ thể, doanh nghiệp có thể gửi văn bản yêu cầu hỗ trợ tới cơ quan Thuế để có văn bản hướng dẫn kê khai Thuế phù hợp.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*