Hoá đơn điện tử: Tìm hiểu về hoá đơn điện tử

Hoá đơn điện tử là phương thức hoá đơn mới đang được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp
Hoá đơn điện tử là phương thức hoá đơn mới đang được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp

Hoá đơn điện tử là tên gọi dùng để gọi tên hình thức hoá đơn mới đang được áp dụng trong một vài năm trở lại đây tại các cơ quan thuế cũng như các doanh nghiệp. Hoá đơn điện tử về bản chất là một loại hoá đơn giao dịch thương mại thông thường giữa các bên. Tuy nhiên, điểm khác của hoá đơn điện tử so với hình thức hoá đơn cũ là ở phương thức in – xuất cũng như quản lý hoá đơn.

Hoá đơn điện tử là phương thức hoá đơn mới đang được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp
Hoá đơn điện tử là phương thức hoá đơn mới đang được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp

Vậy cụ thể những điểm khác nhau ở đây là gì và nó mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp sử dụng?

Một vài điểm cơ bản về khái niệm hoá đơn điện tử

Bản chất của hoá đơn điện tử nằm trong chính tên gọi của nó. Đây là hình thức hoá đơn được sử dụng trên hệ thống các phương tiện điện tử. Việc sử dụng bao hàm cả các vấn đề liên quan đến đăng ký phát hành, quản lý, giao dịch hoá đơn.

Như vậy có thể thấy, nếu sử dụng phương thức hoá đơn mới này thì các vấn đề tương ứng khi phát hành hoá đơn theo các truyền thống sẽ không còn nữa. Hiểu một cách khác, các thủ tục rườm rà, rối rắm khi phát hành hoá đơn kiểu truyền thống sẽ không còn nữa mà thay vào đó, hầu hết các bước sẽ được điện tử hoá.

Hoá đơn điện tử hiện được sử dụng rất nhiều tại các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước đến các doanh nghiệp tư nhân. Thậm chí, đã có rất nhiều các hộ kinh doanh, cửa hàng nhỏ lẻ cũng đã nắm bắt được xu thế và tải phần mềm hoá đơn điện tử về dùng.

Những lợi ích khi sử dụng hoá đơn điện tử

Không phải ngẫu nhiên mà hoá đơn điện tử lại được nhiều doanh nghiệp lâu năm hay mới thành lập từ bỏ hình thức hoá đơn truyền thống để chuyển sang phương thức hoá đơn mới này. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành thuế thì những lý do thuyết phục người tiêu dùng chuyển qua sử dụng, phát hành hoá đơn điện tử bao gồm:

Lý do về chi phí

Rõ ràng là khi quản lý, sử dụng hoá đơn trên hệ thống điện tử thì nhân lực và vật lực phục vụ công tác hoá đơn sẽ được cắt giảm. Điều này thể hiện ở chỗ các đơn vị sẽ không cần phải có kho tài liệu lưu trữ, không tốn quá nhiều tiền in hoá đơn giấy hay chi trả lương cho người chuyên trách.

Thậm chí trong nhiều trường hợp, nhân sự hoá đơn ở nhiều công ty đã bị cắt giảm. Việc giao dịch, quản lý lúc này có thể chỉ cần một bộ phận duy nhất là bộ phận kế toán. Bởi vậy, bài toán chi phí hoá đơn sẽ nhẹ hơn bao giờ hết khi doanh nghiệp chuyển qua sử dụng hoá đơn trên phần mềm điện tử.

Những lợi ích có thể nhìn thấy rõ khi sử dụng hoá đơn điện tử
Những lợi ích có thể nhìn thấy rõ khi sử dụng hoá đơn điện tử

Lý do an toàn

Mã bảo mật, hệ thống bảo mật cho các hoá đơn giao dịch điện tử luôn được thắt chặt rất cẩn thận. Do đó, sẽ rất khó để xảy ra các tình huống hack, lộ thông tin hoá đơn… Ngoài ra, vì được bảo quản trên hệ thống điện tử nên nếu có xảy ra các sự cố cháy nổ, mưa lũ… thì các đơn vị cũng không lo bị mất thông tin.

Lý do tiện dụng, phù hợp

Có thể khẳng định, xu hướng điện tử hoá trong các công tác quản lý, làm việc là xu thế chung của toàn cầu. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp muốn phát triển thì cần đặt mình, hoà mình trong những xu thế đó.

Với hoá đơn điện tử, các giao dịch thương mại sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn, linh hoạt hơn. Dù là đối tác lớn, nhỏ hay thậm chí chỉ là tư nhân thì các hoạt động này cũng đều đáp ứng, vận hành một cách trơn tru, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho tất cả các bên.

Hình ảnh so sánh việc sử dụng hoá đơn điện tử và hoá đơn đặt in
Hình ảnh so sánh việc sử dụng hoá đơn điện tử và hoá đơn đặt in

Với những phân tích trên đây, thật khó để các doanh nghiệp có thể phủ nhận được quan điểm cần phải chuyển sang sử dụng hình thức hoá đơn điện tử. Vậy thì tại sao ngay từ lúc này, bạn không tìm hiểu kỹ hơn các thủ tục chuyển đổi và nâng doanh nghiệp mình lên mọt tầm phát triển mới với hoá đơn điện tử?

Liên hệ ngay với chúng tôi để có được những thông tin chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Địa chỉ: 11 Đặng Thuỳ Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3754 5222

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*