Hóa đơn điện tử: nhiều lợi ích nhưng doanh nghiệp vẫn còn chần chừ

Hóa đơn điện tử có được sử dụng song ngữ không?

Hóa đơn điện tử đã và đang chứng minh sự vượt trội của mình so với hình thức hóa đơn giấy truyền thống. Dù đã biết được những lợi ích này nhưng nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên vẫn còn chần chừ chưa đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có trên 95% doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử. Nhiều hộ kinh doanh, cá nhân nộp thuế cũng đã chuyển sang kê khai, nộp thuế qua mạng. Tuy nhiên, số doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng HĐĐT còn khá khiêm tốn, chỉ có trên 300 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký.

Địa bàn tỉnh Phú Yên có hơn 3000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó trên 95% doanh nghiệp kê khai và nộp thuế điện tử. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ xấp xỉ 300 doanh nghiệp, chiếm 10% tổng số doanh nghiệp địa phương.

Chị Tống Thị Bích Loan, kế toán Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 1.6 (TP Tuy Hòa) cho biết, mặc dù đã nắm được thông tin về hóa đơn điện tử đã lâu nhưng doanh nghiệp vẫn chưa áp dụng bởi muốn tận dụng hóa đơn đặt in chưa sử dụng hết, đồng thời có thông tin là tới 2020 các doanh nghiệp mới bắt buộc phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Cũng theo chị Loan, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều bày tỏ sự chần chừ, lo ngại khi phải sử dụng hóa đơn điện tử vì sợ tốn kém chi phí. Một số doanh nghiệp còn lo lắng về vấn đề bảo mật của hóa đơn điện tử hay thủ tục hành chính của hóa đơn điện tử.

Doanh nghiệp còn băn khoăn giữa lựa chọn hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp còn băn khoăn giữa lựa chọn hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử

Đáng chú ý hơn, một số doanh nghiệp chưa đưa ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử bởi lo lắng về điều kiện cơ sở vật chất, con người mà hình thức này yêu cầu. Trường hợp Công ty CP Mía đường Tuy Hòa (huyện Tây Hòa) là một ví dụ điển hình. Công ty này thực hiện khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử từ năm 2014 nên không còn xa lạ với thủ tục điện tử với cơ quan thuế, tuy nhiên đến nay công ty vẫn sử dụng hóa đơn đặt in và chưa có kế hoạch sử dụng hóa đơn điện tử.

Đại diện của công ty, ông Võ Ngọc Phong khi trả lời phỏng vấn cho biết: “Ngành Thuế ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính thì rất có lợi cho doanh nghiệp, giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi khai, nộp thuế. Tuy nhiên, vì hạ tầng mạng internet ở khu vực doanh nghiệp đặt trụ sở không ổn định nên chúng tôi vẫn chưa mặn mà với việc sử dụng Hóa đơn điện tử. Bình thường muốn nộp thuế điện tử, kế toán công ty đã phải canh cả ngày nhưng có lúc vẫn không nộp được. Nếu khách hàng cần xuất hóa đơn gấp mà mạng internet trục trặc thì công ty biết phải làm sao?”

Được biết, trong thời gian tới, Cục Thuế Phú Yên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về hóa đơn điện tử để thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn về hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử, giải đáp thắc mắc liên quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp sớm triển khai hóa đơn điện tử thay vì chờ đợi đến hạn cuối.

Nguồnhttps://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*