Hóa đơn điện tử – Giải pháp quản lý thuế trong nền kinh tế số

Nhiều vấn đề về quản lý thuế, hóa đơn điện tử được thảo luận trong buổi tọa đàm

Sự phát triển và bùng nổ của nền kinh tế số đòi hỏi cả doanh nghiệp và cơ quan thuế phải thay đổi để thích nghi, không bị tụt hậu. Hóa đơn điện tử chính là một trong những thay đổi tất yếu cần hướng tới để thực hiện điều này.

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp với ngân hàng World Bank cùng các bộ ngành, đơn vị thực hiện buổi tọa đàm với chủ đề quản lý thuế trong nền kinh tế số. Nội dung chủ yếu của buổi tọa đàm là chia sẻ thực trạng quản lý thuế đối với doanh nghiệp số, những vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và kinh nghiệm triển khai từ các nước khác.

Xem thêm: Có nên dùng hóa đơn điện tử ?

Trong buổi tọa đàm, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến rất gần, thương mại điện tử và nền kinh tế số là xu thế tất yếu, đã và đang diễn ra từng ngày, từng giờ. Nhiều mô hình kinh doanh mới được sáng tạo ra, chủ yếu tập trung ở mảng thương mại điện tử.

Nhiều vấn đề về quản lý thuế, hóa đơn điện tử được thảo luận trong buổi tọa đàm

Nhiều vấn đề về quản lý thuế, hóa đơn điện tử được thảo luận trong buổi tọa đàm

Xem thêm: Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ

Trong thời gian qua, ngành Thuế đã nỗ lực thay đổi bằng cách phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhiều biện pháp quản lý thu thuế (đặc biệt là với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử). Để tiếp cận và thích nghi với các hình thức kinh doanh mới này, cơ quan thuế cần ban hành các chính sách phù hợp để kiểm soát, bao quát nguồn thu phát sinh tương ứng.

Điều này có nghĩa là, những hình thức quản lý cũ như báo cáo, kê khai hóa đơn giấy hàng tháng không còn phù hợp. Trên thực tế, đa số các giao dịch thương mại điện tử hiện nay vẫn còn sử dụng hình thức hóa đơn giấy mặc dù hiệu quả đem lại không cao, tốn nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính và khó khăn trong việc đồng bộ dữ liệu cho doanh nghiệp. Cụ thể hơn, hóa đơn gắn với quản lý thuế giá trị gia tăng hiện nay với tỷ lệ trên 90% là hóa đơn giấy, gần 10% là hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, hiện tại vẫn chưa có lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, đến 1/11/2020, doanh nghiệp mới phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch buôn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp vì tâm lý ngại thay đổi, muốn tận dụng nốt hóa đơn giấy tự in nên chưa sẵn sàng áp dụng hóa đơn điện tử mà chờ tới thời hạn cuối.

Để khuyến khích doanh nghiệp sớm chuyển đổi sang hình thức hóa đơn điện tử, nhiều quy định đang được sửa đổi và bổ sung trong bộ Luật quản lý thuế. Cụ thể, một trong những nội dung quan trọng tại Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội Khóa XIV xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019). Đó làm bổ sung các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử; bổ sung quy định cho phép các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động thương mại điện tử thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam; bổ sung quy định về hóa đơn, chứng từ khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng ban hành quy định áp dụng hóa đơn điện tử.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*