Hóa đơn điện tử được cung cấp miễn phí cho những đối tượng nào?

Hóa đơn điện tử được cung cấp miễn phí cho một số doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, một số đối tượng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được cấp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế không thu phí.

Cụ thể, Điều 13 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cho những đối tượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau đây:

  • Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại các địa phương có kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn.
  • Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa khởi nghiệp theo đúng quy định pháp luật
  • Các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong khoảng 12 tháng tính từ khi thành lập
  • Hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ (Riêng đối với các hộ, cá nhân kinh doanh lớn có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc từ 10 tỷ trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định)
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Ủy ban nhân dân, thành phố trực thuộc trung ương và quy định của Bộ Tài chính, trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.
  • Một số trường hợp khác cần khuyến khích, tạo điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quy định.

Việc cung cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế miễn phí sẽ được Tổng cục Thuế trực tiếp thực hiện hoặc ủy thác cho tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử. Tổ chức cung cấp dịch vụ được phép thu tiền dịch vụ khi cung cấp hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc các trường hợp trên .

Hóa đơn điện tử được cung cấp miễn phí cho một số doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân

Hóa đơn điện tử được cung cấp miễn phí cho một số doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân

Trong dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119, Bộ Tài chính đã bổ sung một số thông tin mà doanh nghiệp nên lưu ý.

Cụ thể, 15 ngày trước khi hết hạn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền, cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và tiến hành thông báo cho các đơn vị thuộc diện ưu tiên về việc hết thời hạn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền.

Bên cạnh đó, các tổ chức được ủy thác cung cấp hóa đơn điện tử không thu tiền phải đáp ứng các điều kiện cung cấp nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu mới được Tổng cục Thuế ký hợp đồng. Nếu các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện ưu tiên không sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế do Tổng cục Thuế cung cấp thì ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được ủy quyền.

Hiện Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thành dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 để ban hành chính thức trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm về phần mềm hóa đơn điện tử. Vui lòng click xem thêm tại đây !

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*