Hóa đơn điện tử đã giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực vận tải hàng không như thế nào?

Hóa đơn điện tử

Lĩnh vực vận tải hàng không những năm gần đây luôn có mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm.  Điều này dẫn đến việc quản lý hóa đơn chứng từ theo phương thức truyền thống khó khăn, tốn kém và không hiệu quả. Hóa đơn điện tử ra đời là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết những bất cập này.

1. Hóa đơn điện tử gồm những loại nào?

Theo quy định, hóa đơn điện tử có thể được phân loại như sau:

 • Hóa đơn xuất khẩu.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Hóa đơn bán hàng.
 • Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, có thể thấy, ngay từ trong định nghĩa, hóa đơn điện tử đã là giải pháp thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống một cách hợp pháp và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Hóa đơn điện tử là gì?

2. Đặc điểm của lĩnh vực vận tải hàng không

Hàng năm, ngành vận tải hàng không vẫn luôn dẫn đầu danh sách các ngành có mức tăng trường ấn tượng với số lượng chuyến vận tải không ngững tăng. Ngoài mảng vận tải hành khách, các hãng hàng không còn có những mảng dịch vụ đi kèm như: vận chuyển hàng hoá, bảo dưỡng máy bay, cho thuê nhân sự… Chính vì thế, nhu cầu phát sinh giao dịch là rất lớn dẫn đến phải sử dụng một nguồn tài nguyên có thể nói là khổng lồ cho in ấn, vận chuyển, bảo quản và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến hóa đơn nếu sử dụng hóa đơn giấy truyền thống. Bên cạnh đó là nguy cơ mất mát và hư hại trong qua trình vận chuyển đường dài là rất lớn. Đó là sự lãng phí rất lớn cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh doanh ngày nay khi ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tối ưu chi phí cũng như bộ máy quản lý.

Bên cạnh đó là đặc thù kinh doanh của lĩnh vực hàng không dẫn đến cơ cấu kế toán khá phức tạp. Ví dụ với dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa, hầu hết các giao dịch của hãng sẽ chỉ thông qua tổng đại lý. Dù số lượng hành khách, hàng hóa là rất lớn nhưng việc xuất hóa đơn cho những khách hàng này đều do các tổng đại lý, đại lý phụ trách. Các hãng hàng không chỉ thực hiện xuất hóa đơn gộp cho tổng đại lý định kỳ. Điều này lý giải vì sao hóa đơn không được sử dụng nhiều trong ngành hàng không.

Tuy nhiên, bên cạnh những dịch vụ chính kể trên, các hãng hàng không còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như cho thuê nhân sự, dịch vụ bảo trì, sửa chữa phụ tùng, dịch vụ mặt đất, vận tải mặt đất, nhiên liệu … Với các mảng dịch vụ và sản phẩm như vậy, hiện các hãng hàng không vẫn đang thực hiện xuất hóa đơn giấy cho khách hàng. Bất chấp việc các hãng đã áp dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP hay, Business Intelligence nhưng việc sử dụng hóa đơn tự in vẫn có những rủi ro dẫn đến sai sót không đáng có, thời gian xuất hóa đơn lâu, khả năng thất lạc hóa đơn là rất cao.

lĩnh vực vận tải hàng không có nên sử dụng hóa đơn điện tử không

Lĩnh vực vận tải hàng không đang tăng trưởng rất mạnh mẽ.

3. Lợi ích của hóa đơn điện tử với ngành vận tải hàng không

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như: email. sms,…

Bên cạnh đó, nhiều nhà phát triển phần mềm đã tích hợp thêm những công nghệ bảo mật hiện đại như công nghệ blockchain giúp bảo đảm tính toàn vẹn về mặt thông tin trong quá trình lưu trữ hóa đơn điện tử như Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn. Phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice của Thái Sơn có thể dễ dàng được tích hợp vào các hệ thống kế toán và quản trị nguồn lực doanh nghiệp sẵn có giúp nâng cao hiệu quả quản lý chứng từ cho doanh nghiệp. Có thể thấy rằng, hóa đơn điện tử chính là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Kết luận

Như vậy, bài viết từ hoadondientu.edu.vn đã trình bày những lợi ích mà hóa đơn điện tử đem lại cho lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin thực sự hữu ích đến quý độc giả.

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*