Hóa đơn điện tử cũng những đối tượng nào bị cơ quan thuế dừng cấp mã?

Đối tượng bị dừng cấp mã hóa đơn điện tử đã được quy định tại Nghị định 119

Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã quy định các trường hợp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã do cơ quan thuế ngừng cấp mã hóa đơn. Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 đã nêu ra những thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Đối tượng bị dừng cấp mã hóa đơn điện tử đã được quy định tại Nghị định 119

Đối tượng bị dừng cấp mã hóa đơn điện tử đã được quy định tại Nghị định 119

Theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 119 và Điều 13 dự thảo Thông tư hướng dẫn, các đối tượng bị ngừng cấp mã hóa đơn điện tử là những doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
  • Không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký theo xác minh và thông báo của cơ quan thuế ;
  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận được thông báo từ cơ quan thuế quản lý về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế;
  • Có dấu hiệu theo tiêu chí rủi ro của cơ quan thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử

Với trường hợp này, cơ quan thuế thông báo tới doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đề nghị giải trình bổ sung thông tin hoặc tài liệu liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử trong vòng không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan thuế. Người nộp thuế có thể thực hiện giải trình trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc gửi văn bản bổ sung thông tin, tài liệu.

Nếu người nộp thuế chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử thực hiện đúng quy định, hồ sơ bổ sung thông tin, giải trình, các tài liệu của tổ chức, cá nhân được lưu cùng hồ sơ khai thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế thất bại trong việc chứng minh đã sử dụng hóa đơn điện tử đúng quy định, cơ quan thuế ra thông báo để đơn vị, tổ chức, cá nhân được biết và người nộp thuế có thêm 02 ngày làm việc từ ngày ra thông báo để thực hiện bổ sung thông tin, tài liệu. Nếu quá thời hạn trên, cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ ra thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đối với người nộp thuế.

Ngoài 5 trường hợp trên, Bộ Tài chính có thẩm quyền để quy định những trường hợp khác không đủ điều kiện để cơ quan thuế cấp mã hóa đơn điện tử.

Những đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử nên thường xuyên cập nhật các chính sách như Nghị định 119/2018/NĐ-CP, dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện (Thông tư chính thức sẽ sớm được ban hành), các quy định vẫn đang còn hiệu lực của Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 32/2014/TT-BTC hay văn bản hướng dẫn khác của cơ quan thuế.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*