Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy không cần có dấu người bán – Đúng hay Sai?

Hóa đơn điện tử chuyển sang giấy không cần có dấu người bán nếu đáp ứng đủ các quy định

“Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu khi chuyển sang chứng từ giấy không?” – Đây là một trong những thắc mắc của nhiều doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và sử dụng hóa đơn điện tử.

Tại chuyên trang Hóa đơn điện tử của Cục Thuế TP. Hà Nội, cơ quan thuế đã trả lời vấn đề này như sau:

Nếu doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC, hệ thống hóa đơn điện tử cho phép kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang giấy và chỉ được chuyển đổi một (01) lần thì hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy không nhất thiết phải có dấu của người bán.”

Hóa đơn điện tử chuyển sang giấy không cần có dấu người bán nếu đáp ứng đủ các quy định

Hóa đơn điện tử chuyển sang giấy không cần có dấu người bán nếu đáp ứng đủ các quy định

Xem thêm: Có nên mua hóa đơn điện tử ?

Khoản 2, 3, 4 Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC được nhắc đến ở trên là những quy định về điều kiện, giá trị pháp lý và ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi, cụ thể:

Các điều kiện hóa đơn điện tử chuyển sang hóa đơn giấy cần đáp ứng gồm:

  • Phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;
  • Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;
  • Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

Hoá đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử sang hoá đơn dạng giấy cần có ký hiệu riêng bao gồm dòng chữ phân biệt giữa hoá đơn chuyển đổi và hoá đơn điện tử gốc – hóa đơn nguồn (ghi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”); họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi; thời gian thực hiện chuyển đổi.

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi. 

Về việc chuyển đổi này, Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ cũng có quy định chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Những thông tin, hướng dẫn trên đây hy vọng đã giúp ích được cho các doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đúng quy định.

Nguồn: CLICK Tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*