Giải đáp ngay: Quyết toán thuế mấy năm 1 lần?

Nếu bạn và doanh nghiệp đang thắc mắc quyết toán thuế mấy năm 1 lần hay các loại thuế nào cần phải quyết toán định kỳ theo năm thì đừng bỏ qua bài viết này để có được lời giải đáp chi tiết nhất.

1. Chưa có quy định quyết toán thuế mấy năm 1 lần

Hiện nay, liên quan tới vấn đề quyết toán thuế của các đơn vị kinh doanh, chưa có một văn bản pháp luật nào quy định, giới hạn hay bắt buộc mốc thời gian cụ thể.

Căn cứ vào Điều 10 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ tài chính đã quy định nguyên tắc tính và khai thuế như sau: Người nộp thuế phải tính và khai số tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước một cách trung thực, đầy đủ và chính xác theo các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế.

Cùng với đó, khi tiến hành kê khai bất kể loại thuế nào thì các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý với các thông tin, số liệu mà mình đã kê khai.

quyết toán thuế mấy năm 1 lần -2

Chưa có quy định quyết toán thuế mấy năm một lần.

Trong Luật Kế toán số 03/2003/QH11, tại Điều 35, Quốc hội đã quy định mọi đơn vị kinh doanh đều phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thuế không quá 01 lần/năm về cùng một nội dung kiểm tra. Khi xuống kiểm tra cơ quan thuế sẽ thông báo trước với đơn vị kinh doanh ít nhất là 07 ngày.

Đối với vấn đề thanh tra thuế, tại Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, Thông tư số 28/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định cụ thể như sau: 

– Việc thanh tra thuế phải được thực hiện theo kế hoạch thanh tra hàng năm hoặc thanh tra đột xuất. Nếu thanh tra hàng năm thì sẽ được tiến hành đúng kế hoạch đã lập và phê duyệt trước đó. Nếu thanh tra đột xuất sẽ được tiến hành khi phát hiện đơn vị kinh doanh nào đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra đột xuất để giải quyết khiếu nại, tố cáo; hoặc thanh tra đột xuất theo như yêu cầu từ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hay chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

– Việc lập kế hoạch thanh tra sẽ được xây dựng căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, quy định tại Điều 81, Luật Quản lý thuế và dựa trên cơ sở phân tích thông tinh về người nộp thuế, đơn vị nộp thuế. Thông thường, kế hoạch thanh tra sẽ bao gồm các nội dung cơ bản: Đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung thanh tra và thời gian dự kiến thanh tra.

Thực tế, dù chưa có một văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc các đơn vị kinh doanh phải khai quyết toán thuế định kỳ mấy năm 1 lần nhưng Bộ Tài chính cũng đã giới hạn mức thời gian tối đa các DN phải hoàn thành quyết toán thuế 1 lần là: Không quá 5 năm.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Cụ thể, trong thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định như sau: Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì thời hiệu xử phạt sẽ là 05 năm, tính từ ngày thực hiện hành vi vi phạm tới ngày có quyết định xử phạt. Ngày thực hiện hành vi vi phạm được tính từ ngày kế tiếp ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế mà đơn vị kinh doanh vi phạm.

Quy định trên đồng nghĩa rằng, nếu quá 5 năm các đơn vị kinh doanh không thực hiện quyết toán thuế thì sẽ bị quy vào trường hợp có hành vi trốn thuế, đồng thời phải chịu trách nhiệm, nhận xử phạt theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tóm lại, các đơn vị kinh doanh có thể tùy ý quyết toán thuế 1 năm, 2 năm, 3 năm hay 4 năm/lần. Nhưng tuyệt đối không được quyết toán thuế quá thời hạn 5 năm/lần nhằm tránh các trường hợp vi phạm xảy ra.

2. Những loại thuế nào DN phải quyết toán hàng năm?

Hàng năm, theo đúng quy định của pháp luật, các đơn vị kinh doanh sẽ phải tiến hành lập hồ sơ quyết toán thuế theo năm cho tất cả các loại thuế mà trong năm đơn vị mình đã nộp.

quyết toán thuế mấy năm 1 lần

DN phải quyết toán thuế TNDN và một số thuế khác hàng năm.

Thường thì hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế TNDN, tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo tài chính và các phụ lục đi kèm khác.

Thời hạn quyết toán thuế năm sẽ là 90 ngày, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. 

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể hay chấm dứt hoạt động kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ là 45 ngày, kể từ ngày có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới độc giả thắc mắc: DN phải quyết toán thuế mấy năm 1 lần và DN phải quyết toán những loại thuế nào hàng năm. 

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*