Gấp đôi lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Hóa đơn online

Các doanh nghiệp (DN) đều khẳng định rằng hóa đơn điện tử (HDĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về thời gian chi phí, tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

Gấp đôi lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Việc áp dụng HĐĐT sẽ giúp DN giảm thời gian đăng ký phát hành hóa đơn mới.

Gia tăng lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

Việc triển khai áp dụng HĐĐT, HĐĐT xác thực là một trong nhiều giải pháp để đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, thông qua việc cắt giảm tối đa các thủ tục rườm rà, giảm thiểu thời gian, chi phí làm thủ tục thuế cho DN, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả vào việc hoàn thành nghĩa vụ thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế.

Khảo sát về việc triển khai áp dụng HĐĐT thì DN đều đánh giá cao những lợi ích, ưu điểm rõ ràng của việc sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử xác thực so với hóa đơn giấy truyền thống.

Bà Hồng Ánh Kim, nhân viên kế toán xuất hóa đơn, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Ngọc Tân Kiên chia sẻ, từ trước đến nay, DN muốn phát hành hóa đơn phải thực hiện nhiều thủ tục để đăng ký, lưu hành và lưu trữ hóa đơn với cơ quan thuế. Việc áp dụng HĐĐT sẽ giúp DN giảm thời gian đăng ký phát hành hóa đơn mới và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. DN tiết kiệm được thời gian, giảm thủ tục hành chính, bớt rủi ro, từ đó góp phần nâng cao uy tín của DN đối với khách hàng.

Cùng quan điểm với Hồng Ánh Kim, ông Đình Văn Thiện, Kế toán trưởng Công ty Giấy Xuân Mai cho biết, DN sử dụng hóa đơn giấy, sau khi xuất hóa đơn phải gửi tới khách hàng thông qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh… Việc gửi, nhận theo các hình thức này dễ bị thất lạc và mất hóa đơn, phát sinh thêm nhiều công việc hơn cho bộ phận kế toán và ảnh hưởng tới hoạt động của DN. “Với HĐĐT và HĐĐT xác thực, việc gửi, nhận hóa đơn cho khách hàng được thực hiện nhanh chóng thông qua các phương tiện điện tử. Đồng thời, DN cũng không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất, hỏng hóa đơn. Từ đó, hạn chế được các thủ tục thông báo tới cơ quan thuế và tránh được các mức phạt phát sinh”, ông Thiện nói.

Đánh giá cao những ưu điểm của việc sử dụng HĐĐT, HĐĐT xác thực, ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Công ty phần mềm kế toán VACOM cho rằng, hiện nay các DN đang phải chịu chi phí rất cao cho việc in ấn, phát hành, quản lý, sử dụng, lưu trữ hóa đơn. Đơn cử, theo tính toán của ông Dũng, tại VACOM, với lượng xuất hóa đơn trung bình khoảng 500 hóa đơn/tháng, tính tổng tất cả các chi phí (bao gồm chi phí in hóa đơn, chi phí chuyển phát nhanh, chi phí cho nhân viên xử lý hóa đơn, chi phí phục vụ việc đóng gói, thùng hồ sơ, thuê chỗ lưu trữ, phong bì…) trung bình mỗi tờ hóa đơn sẽ hết khoảng hơn 15.000 VNĐ. Theo đó, tổng chi phí hóa đơn mỗi tháng là khoảng hơn 7,6 triệu đồng; tổng chi phí hóa đơn cả năm là hơn 91 triệu đồng. “Việc triển khai HĐĐT, không những DN nhận được những giá trị hữu hình như tiết kiệm chi phí về tiền bạc, đi lại, thời gian… mà còn có thể nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền được, đó là giá trị cơ hội khi DN cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, tiện ích, nhanh chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của DN”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nhìn từ góc độ quản lý nhà nước, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, dữ liệu từ HĐĐT của DN khi được kết nối với cơ quan thuế sẽ giúp cơ quan thuế xây dựng kho dữ liệu tập trung về hóa đơn, phục vụ kịp thời cho công tác quản lý của nhà nước. Trên cơ sở đó sẽ giảm thiểu được các rủi ro trong lĩnh vực thuế và góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch để DN phát triển…

Hóa đơn điện tử có mã xác thực cần nhiều “lực đẩy”

Ông Nguyễn Minh Phong cho rằng, những lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, hóa đơn điện tử xác thực có thể thấy rõ. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng các DN tham gia sử dụng vẫn còn hạn chế, phần lớn các DN tham gia chủ yếu là các DN lớn, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, ít rủi ro. Trong khi đó, bộ phận DN nhỏ và vừa – đối tượng chiếm đa số và có mức độ rủi ro cao hơn thì hầu như vẫn chưa sử dụng HĐĐT.

Gấp đôi lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử xác thực

Theo ông Phong, nguyên nhân là do các DN nhỏ và vừa còn hạn chế về nguồn lực tài chính, nên chưa đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, người dân, DN vẫn còn thói quen khi mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn giấy và phần lớn chưa hiểu rõ lợi ích của HĐĐT nên chưa hết e ngại sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy.

Để nhân rộng việc sử dụng HĐĐT trong cộng đồng DN cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc triển khai HĐĐT, theo khuyến nghị của ông Nguyễn Minh Phong, cần bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy các DN sử dụng HĐĐT.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thông tin, các điều kiện quản lý, bảo mật an toàn hệ thống thuộc trách nhiệm của các cơ quan liên quan phải đồng bộ, thông suốt, đảm bảo yêu cầu triển khai HĐĐT và tạo thuận lợi tối đa cho DN. Đồng thời, cần có những quy định rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của các DN tham gia cung cấp dịch vụ thuế điện tử trong việc bảo mật thông tin.

Ngoài ra, ngành Thuế, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích của HĐĐT; có đường dây nóng, tổng đài hỗ trợ DN khi gặp vướng mắc để tạo nên sự đồng thuận trong cộng đồng DN, từ đó thay đổi tâm lý e ngại khi sử dụng HĐĐT.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định thêm việc triển khai sử dụng HĐĐT, HĐĐT xác thực diện rộng trên phạm vi cả nước đối với toàn bộ DN nếu chỉ cơ quan thuế thực hiện sẽ rất khó đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, nguồn lực… Do đó, Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích các DN cung cấp dịch vụ thuế điện tử tham gia để tạo nên việc xã hội hóa mạnh mẽ…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*