Doanh nghiệp quyết toán thuế 3 năm có được không?

Nhiều doanh nghiệp khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có thắc mắc quyết toán thuế 3 năm 1 lần thì có được hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này đến bạn và doanh nghiệp chi tiết nhất.

 Thuế TNDN là gì?

Thuế TNDN là gì?

1. Quyết toán thuế TNDN là gì?

Quyết toán thuế TNDN được hiểu là việc doanh nghiệp phải kê khai tổng số thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan nhà nước.

Thông thường, việc khai quyết toán thuế TNDN sẽ bao gồm khai quyết toán thuế năm và khai thuế trong các trường hợp có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể, chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu hay chấm dứt hoạt động. Khi này, cơ quan thuế sẽ ra quyết định quyết toán đến doanh nghiệp, mục đích chính để truy thu số thuế TNDN.

Hiện nay, việc quyết toán thuế TNDN là nghĩa vụ bắt buộc mà mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đầu phải hoàn thành trong khoảng thời gian cụ thể.

Còn đối với cơ quan thuế nói riêng và Nhà nước nói chung thì quyết toán thuế TNDN chính là cách để Nhà nước có thể quản lý được những khoản đóng thuế của các đơn vị kinh doanh, nhờ kiểm tra các số liệu có trong các khoản thuế của một đơn vị bất kỳ, để tránh sự gian lận trong việc khai và nộp thuế.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử.

2. Doanh nghiệp được phép quyết toán 3 năm 1 lần

Hiện nay, không ít doanh nghiệp thắc mắc: Quyết toán thuế 3 năm 1 lần thì có được hay không?

Doanh nghiệp được phép quyết toán thuế 3 năm 1 lần-3

Doanh nghiệp được phép quyết toán thuế 3 năm 1 lần.

Với câu hỏi này, bạn và doanh nghiệp phải căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành để có được lời giải đáp chính xác nhất.

Tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về nguyên tắc tính thuế và khai thuế như sau: Người nộp thuế phải tính và xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách Nhà nước một cách trung thực, chính xác và đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế. Điều này đồng nghĩa rằng, khi tiến hành kê khai cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mặt pháp lý với số liệu mình kê khai.

Tại Điều 35 của Luật Kế toán 03/2003/QH11, Quốc hội đã quy định: Các doanh nghiệp phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thuế không quá 1 lần trong 1 năm về cùng 1 nội dung. Theo đó khi xuống kiểm tra, cơ quan thuế cần phải thông báo với doanh nghiệp bằng văn bản tối thiểu là 7 ngày.

Tại Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, Thông tư số 28/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định về việc thanh tra thuế có nội dung như sau:

– Việc thanh tra thuế sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch thanh tra hàng năm và thanh tra đột xuất. Theo đó:

+ Thanh tra theo kế hoạch hàng năm sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch đã phê duyệt.

+ Thanh tra đột xuất sẽ tiến hành khi phát hiện cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra để giải quyết tố cáo, khiếu nại; hoặc thanh tra theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hoặc do chính chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

– Việc lập kế hoạch thanh tra sẽ được xây dựng với các trường hợp quy định trong Điều 81 của Luật Quản lý thuế và dự trên cơ sở phân tích thông tin về người nộp thuế. Kế hoạch thanh tra sẽ bao gồm các nội dung chính như: Đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung thanh tra, thời gian dự kiến thanh tra.

Như vậy, nếu căn cứ vào các quy định pháp luật trên thì hiện chưa có một văn bản pháp luật nào quy định về thời gian các doanh nghiệp phải quyết toán thuế TNDN. Doanh nghiệp có thể tự chọn quyết toán thuế theo mức thời gian 1 năm, 2 năm, 3 năm, hay quyết toán thuế 5 năm là tùy muốn. Do đó, việc doanh nghiệp chọn quyết toán thuế 3 năm 1 lần là hoàn toàn hợp pháp.

Song, cần lưu ý rằng, các trường hợp doanh nghiệp nếu để quá thời hạn quyết toán thuế 5 năm gần nhất thì sẽ bị xử phạt. Bởi vậy, các doanh nghiệp nên chủ động hơn trong quyết toán thuế để tránh các sai phạm có thể xảy ra.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Một số lưu ý cần nhớ khi quyết toán thuế TNDN

Khi thực hiện quyết toán thuế TNDN, để tránh sai sót hay nhầm lẫn không đáng, các doanh nghiệp cần phải lưu ý tới 02 vấn đề chính: Doanh thu và chi phí được trừ.

Một số lưu ý cần nhớ khi quyết toán thuế TNDN

Một số lưu ý cần nhớ khi quyết toán thuế TNDN.

Về vấn đề doanh thu, doanh nghiệp phải xác định đúng thời điểm xác định doanh thu, tuân thủ quy định pháp luật, để có thể tính chuẩn xác được thu nhập chịu thuế.

Về vấn đề chi phí được trừ, doanh nghiệp sẽ được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải có đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp.

Trên đây, bài viết đã giải đáp đến bạn doanh nghiệp quyết toán thuế 3 năm 1 lần có được không. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử hoặc đăng ký dùng thử những tính năng độc đáo của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*