Cập nhật ngay quy định quyết toán thuế 2020 có gì mới?

Năm 2020, quy định về quyết toán thuế TNCN được bổ sung khá nhiều điểm mới. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đến bạn những quy định mới nhất liên quan tới quyết toán thuế 2020.

1. Thay đổi thời hạn quyết toán thuế TNCN 2020

Căn cứ vào Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, được Quốc hội ban hành ngày 13/06/2019 và chính thức có hiệu lực 01/07/2020, thời hạn quyết toán thuế TNCN sẽ được tăng thêm 01 tháng so với trước đây.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Quốc hội đã quy định thời hạn nộp thuế TNCN theo năm như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch; đối với hồ sơ quyết toán thuế là tính từ ngày kết thúc năm tài chính; đối với hồ sơ khai thuế theo năm thì thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch.

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 4, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

 quyết toán thuế 2020-2

Thay đổi thời hạn quyết toán thuế TNCN 2020.

Như vậy, từ ngày 01/07/2020, thời hạn nộp thuế TNCN đối với các cá nhân quyết toán sẽ được kéo dài là 120 ngày, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, thay vì thời hạn 90 ngày như trước đây.

Ngoài ra, đối với các hồ sơ khai thuế khoán của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp theo phương pháp khoán thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 15/12 của năm trước liền kề. Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán sẽ là chậm nhất 10 ngày, tính từ ngày bắt đầu kinh doanh.

2. Nhiều người được miễn thuế TNCN từ tiền lương

Theo quy định về thuế TNCN hiện hành thì nhiều người sẽ được miễn thuế TNCN từ tiền lương, áp dụng từ ngày 01/07/2020.

Cụ thể, những cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp mỗi năm từ 50 nghìn đồng trở xuống, sau khi đã quyết toán thuế TNCN từ tiền lương hay tiền công, thì sẽ được miễn giảm hoàn toàn.

Để được hưởng miễn thuế, các cá nhân sẽ phải lập hồ sơ miễn giảm thuế theo đúng như quy định tại Điều 80 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

– Đối với trường hợp cá nhân nộp thuế tự xác định được số tiền thuế miễn giảm thì hồ sơ miễn giảm thuế sẽ bao gồm:

  • Tờ khai thuế TNCN.
  • Tài liệu liên quan đến xác định số tiền thuế được miễn giảm.

– Đối với trường hợp cá nhân được cơ quan quản lý thuế quyết định miễn giảm thuế thì hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị miễn, giảm thuế, trong đó có nêu rõ loại thuế đề nghị miễn giảm, lý do miễn giảm, số tiền đề nghị miễn giảm.
  • Tài liệu liên quan đến xác định số tiền thuế được miễn giảm.

>> Có thể bạn quan tâm: Kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

3. Người nộp thuế TNCN không bị giới hạn số người phụ thuộc

Dựa vào Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, người lao động khi tính thuế TNCN sẽ không bị giới hạn số người phụ thuộc, chỉ cần đối tượng người phụ thuộc đó thỏa mãn được các điều kiện quy định thì sẽ được áp dụng mức giảm trừ gia cảnh là 3.6 triệu đồng/tháng. Cụ thể:

– Người giảm trừ gia cảnh là phải là con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng và phải đáp ứng yêu cầu: Dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng); Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Với trường hợp con đang theo học ở Việt Nam hay nước ngoài bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu thì đều được giảm trừ.

– Người giảm trừ là vợ hoặc chồng khuyết tật, không có khả năng lao động hoặc đáp ứng điều kiện tại Điểm đ, Khoản 1, Điều này.

– Người giảm trừ là các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại Điểm đ, Khoản 1, Điều này.

– Người giảm trừ là đối tượng quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều này.

– Người giảm trừ là người khuyết tật, không có khả năng lao động, thuộc đối tượng điều chỉnh  của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…).

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Cục thuế TPHCM hỗ trợ quyết toán thuế TNCN qua facebook

Cục thuế TPHCM hỗ trợ quyết toán thuế TNCN qua facebook

Cục thuế TPHCM hỗ trợ quyết toán thuế TNCN qua facebook.

Mới đây, nhằm tăng tính tương tác với người nộp thuế TNCN, nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ thuế, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã quyết định sẽ đưa các thông tin hướng dẫn lên các trang mạng xã hôi như: Facebook, Zalo,.. Đây được xem như cách thức tận dụng triệt để tiện ích của mạng xã hội, giúp Cục thuế TPHCM hướng dẫn tốt hơn cách quyết toán thuế TNCN 2020 đến người nộp thuế.

Theo đó, với 25 điểm hỗ trợ đặt tại Văn phòng Cục Thuế TP HCM và 24 Chi cục Thuế quận, huyện được trang bị máy tính, máy in… cùng với trang web thuedientu.gov.vn, chắc chắn sẽ giúp người nộp thuế thuận tiện hơn khi tự lập và tự in tờ khai thuế, gửi file tờ khai đến cơ quan thuế.

Trên đây, bài viết đã cập nhật đến bạn những điểm mới khi quyết toán thuế TNCN 2020.

Mọi thắc mắc về quyết toán thuế 2020 hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*