Doanh nghiệp có phải quyết toán thuế GTGT không?

Thuế GTGT là gì? Các doanh nghiệp có phải quyết toán thuế GTGT không? Quy trình quyết toán thuế được thực hiện như thế nào?

1. Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT được hiểu là khoản thuế tính trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa để đến được tay người tiêu dùng.

Đối tượng phải nộp thuế GTGT là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT.

2. Mọi doanh nghiệp đều phải quyết toán thuế GTGT

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc: Có phải quyết toán thuế GTGT không?

Căn cứ theo quy định hiện hành thì mọi đơn vị kinh doanh thuộc tất cả các thành phần kinh tế (ngoại trừ các hộ kinh doanh vừa và nhỏ sẽ nộp thuế theo mức ấn định doanh thu) sẽ đều phải thực hiện việc quyết toán thuế hàng năm cho cơ quan thuế, thông qua lập tờ khai và gửi tờ khai quyết toán thuế tới cơ quan có thẩm quyền.

có phải quyết toán thuế GTGT hay không-1

Mọi doanh nghiệp đều phải quyết toán thuế.

Theo đúng quy định pháp luật thì các đơn vị kinh doanh phải thực hiện quyết toán thuế theo năm dương lịch. Đồng thời, việc đăng ký nộp thuế phải được tiến hành chậm nhất không quá 60 ngày, tính từ ngày 31/12 của năm quyết toán thuế.

Tờ khai quyết toán thuế GTGT 2020 hàng năm của các đơn vị kinh doanh phải được áp dụng theo mẫu số 11/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 122/2000/TT-BTC ngày 29/12/2000, để gửi tới cơ quan thuế trực thuộc, hoặc gửi online trên cổng thông tin Tổng cục Thuế.

Lưu ý rằng, những đơn vị kinh doanh sáp nhập, hợp nhất, chia tách giải thể hay phá sản thì sẽ phải thực hiện quyết toán thuế GTGT với cơ quan thuế chậm nhất 45 ngày, tính từ ngày sáp nhập hợp nhất, chia tách giải thể hay phá sản.

>> Tham khảo: Hướng dẫn điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào của năm trước.

3. Những quy định doanh nghiệp cần biết khi quyết toán thuế GTGT

Doanh nghiệp có phải quyết toán thuế GTGT hay không-2

Một số quy định cần biết khi khi quyết toán thuế GTGT.

Để việc quyết toán thuế được nhanh chóng, thuận lợi và hợp pháp, các doanh nghiệp tiến hành quyết toán thuế GTGT phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

– Thứ nhất, khi thực hiện quyết toán thuế, các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện quyết toán thuế GTGT cuối năm theo năm dương lịch, chậm nhất không quá 60 ngày, tính từ 31/12 của năm quyết toán thuế.

– Thứ hai, các đơn kinh doanh phải thực hiện quyết toán thuế tuân thủ đúng theo chế độ mà Nhà nước quy định. Theo đó, doanh nghiệp phải đảm bảo kê khai toàn bộ số thuế GTGT phải nộp, số thuế GTGT đã nộp, số thuế GTGT được hoàn của năm, số thuế GTGT còn thiếu hay số thuế GTGT nộp thừa tính đến thời điểm quyết toán thuế. 

– Thứ ba, các đơn vị kinh doanh, đảm bảo kê khai đầy đủ chỉ tiêu, đúng các số liệu theo như mẫu quyết toán thuế GTGT được quy định rồi gửi tới cơ quan thuế trực thuộc theo đường bưu điện hoặc online tùy chọn. Đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh được áp dụng chế độ quyết toán tài chính khác thì vẫn phải đảm thuế quyết toán thuế theo đúng năm dương lịch.

– Thứ tư, các đơn vị kinh doanh có trách nhiệm phải nộp số thuế GTGT còn thiếu vào trong Ngân sách Nhà nước chậm 10 ngày, tính từ ngày nộp báo cáo quyết toán thuế GTGT. Đối với những trường hợp nộp thừa thì sẽ được trừ vào số thuế GTGT phải nộp của kỳ tiếp sau đó. Trường hợp đơn vị kinh doanh thuộc đối tượng được hoàn thuế thì sẽ được hoàn trả lại.

– Thứ năm, các đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của số liệu đã khai khi kê khai thuế GTGT. Trường hợp kê khai, báo cáo sai thực tế nhằm trốn thuế, lậu thuế sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp thắc mắc có phải quyết toán thuế GTGT không. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*