Kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm cực hữu ích với mọi doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án cứ 5 năm sẽ quyết toán thuế một lần. Dù không sai phạm nhưng nếu để quá 5 năm doanh nghiệp sẽ bị xử phạt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm cực hữu ích với các doanh nghiệp.

1. Doanh nghiệp bị xử phạt nếu quyết toán thuế quá 5 năm

Quyết toán thuế là một trong những việc làm bắt buộc đối với mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế trong một khoảng thời gian cụ thể.

Căn cứ vào quy định hiện hành thì chưa có một văn bản pháp luật nào quy định về thời gian các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh phải thực hiện việc quyết toán thuế. Do đó, các đơn vị kinh doanh có thể quyết toán thuế theo 1 năm, 2 năm, 3 năm hay 5 năm tùy muốn.

Bởi thế, không ít đơn vị kinh doanh đang lựa chọn phương án cứ 5 năm sẽ quyết toán thuế một lần. Điều này là không hề sai và hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên nếu để quá 5 năm mới quyết toán thuế, các doanh nghiệp kinh doanh sẽ chịu xử phạt, đồng thời vẫn phải tự quyết toán thuế từng năm chưa thực hiện kê khai.

2. Quy định xử phạt doanh nghiệp quyết toán thuế quá 5 năm

Với những trường hợp doanh nghiệp để quá 5 năm mới thực hiện quyết toán thuế thì kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm là doanh nghiệp đó sẽ phải chịu xử phạt: nộp tiền thuế chậm nộp, tiền thuế trốn và tiền phạt chậm nộp vào ngân sách; đồng thời phải tự quyết toán thuế cho từng năm chưa thực hiện kê khai.

 Kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm - 1

Quy định xử phạt doanh nghiệp quyết toán thuế quá 5 năm.

Quy trình tự kê khai quyết toán thuế như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ quyết toán thuế tới cơ quan thuế

Khi đã vi phạm quyết toán thuế quá 5 năm, việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần làm đó là phải hoàn tất hồ sơ quyết toán thuế để gửi tới cơ quan thuế.

Song song với đó, các doanh nghiệp cần phải xem xét các lỗi sai sót mà mình gặp phải thuộc mức độ nào:

+ Trường hợp là lỗi sai sót không trọng yếu, doanh nghiệp chỉ cần điều chỉnh ở năm kế toán hiện tại.

+ Trường hợp là các lỗi sai sót trọng yếu, có ảnh hưởng tới số thuế phải nộp thì doanh nghiệp phải tiến hành làm lại hoàn toàn báo cáo tài chính và sổ sách kế toán.

– Bước 2: Làm lại sổ sách kế toán và báo cáo tài chính nếu cần

Chỉ những doanh nghiệp mắc lỗi sai sót trọng yếu khi quyết toán thuế thì mới cần phải làm lại sổ sách kế toán và báo cáo tài chính. Chi tiết như sau:

+ Doanh nghiệp phải làm lại sổ sách kế toán và điều chỉnh lại chi phí đúng thực tế.

+ Doanh nghiệp phải làm bản giải trình khai bổ sung và điều chỉnh theo mẫu 01/KHBS để điều chỉnh những năm quyết toán có phát hiện sai sót và nộp bổ sung thêm thuế và tiền phạt nộp chậm theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

+ Doanh nghiệp tiến hành làm lại báo cáo tài chính và chuẩn bị văn bản giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu kiểm tra.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có quyền nộp bổ sung tờ khai thuế bất kỳ để thay thế, bổ sung tờ khai trước khi có quyết định thanh kiểm tra thuế.

Chi tiết hơn về quy định nộp và kê khai thuế bổ sung, doanh nghiệp có thể tham khảo tại Khoản 5, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Ngoài ra, nếu quan tâm tới quy định về kiểm tra kế toán, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo Điều 35, Luật kế toán số 03/2003/QH11.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Quy định xử phạt đối với hành vi khai sai số liệu dẫn tới sai số thuế phải nộp

Kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm - 2

Doanh nghiệp bị xử phạt nếu khai sai số liệu dẫn tới sai số thuế phải nộp.

Căn cứ Điều 4, Thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các hành vi khai sai số liệu dẫn tới sai số thuế phải nộp thì sẽ phải chịu xử phạt như sau:

– Kê khai thuế trong thời gian 2 năm

Trong khoảng thời gian 2 năm, các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thủ tục cơ quan thuế như: Không nộp hồ sơ khai thuế theo từng thời điểm quy định (tháng, quý), chậm nộp hồ sơ thuế, khai sai thuế,… thì đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Với những trường hợp quyết toán thuế quá 2 năm, và có mắc sai phạm, thì doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt lỗi vi phạm thủ tục và hành vi thuế. Song, doanh nghiệp vẫn phải nộp đầy đủ tiền phạt: tiền thuế thiếu, tiền trốn thuế, số tiền gian lận thuế, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 năm trở về trước, tính từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Kê khai thuế trong thời gian 5 năm

Trong thời hạn 5 năm, những doanh nghiệp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm; có hành vi trốn thuế, gian lận thuế (nhưng chưa tới mức độ truy thu về hành vi khai sai) hoặc trốn thuế, thì sẽ phải chịu phạt theo đúng quy định. Cụ thể, những doanh nghiệp mắc những sai phạm trên sẽ phải chịu phạt khai sai, trốn thuế và tính tiền chậm nộp, số tiền thuế phải nộp và tiền phạt nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với những trường hợp chỉ quyết toán thuế quá thời gian 5 năm thì những doanh nghiệp này sẽ chỉ phải nộp số tiền thuế đã nộp chậm và tiền thuế bỏ trốn vào ngân sách mà thôi.

Hiện nay, quy định về mức phạt kê khai thuế sẽ là 20% tổng giá trị và số tiền trốn thuế, gian lận thuế kê khai sai về thuế.

– Kê khai thuế trong thời gian 10 năm

Đối với những trường hợp kê khai quyết toán thuế trong thời gian quá 10 năm thì các doanh nghiệp này phải nộp đủ số tiền nộp chậm và tiền nộp thuế trong thời gian 10 năm. Trường hợp có phát sinh các sai phạm về kê khai thì doanh nghiệp phải chịu xử phạt thêm các lỗi mắc phải.

Như vậy, kinh nghiệm quyết toán thuế 5 năm là các doanh nghiệp cần phải chú ý thời gian, tránh trường hợp để quá 5 năm và phải bị xử phạt. Nếu quá 5 năm chưa quyết toán thuế thì ngoài bị xử phạt nộp chậm, doanh nghiệp vẫn sẽ bị kiểm tra và phải tự quyết toán thuế những năm chưa quyết toán.

Mọi thắc mắc về vấn đề quyết toán thuế hay muốn muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*