Doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nên bao lâu quyết toán thuế 1 lần?

Bao lâu quyết toán thuế 1 lần? Bao nhiêu năm quyết toán thuế 1 lần? Là những thắc mắc của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn và doanh nghiệp giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Bao lâu thì doanh nghiệp phải quyết toán thuế 1 lần?

Quyết toán thuế được hiểu là việc làm bắt buộc đối với mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế trong một khoảng thời gian cụ thể.

Còn đối với cơ quan Nhà nước thì quyết toán thuế chính là cách để Nhà nước quản lý những khoản đóng thuế của cá nhân, tổ chức, thông qua kiểm tra số liệu có trong các khoản thuế của một đơn vị kinh doanh bất kỳ, nhằm tránh sự gian lận trong việc nộp các khoản thuế này.

Ở Việt Nam hiện có hai đối tượng cần phải quyết toán thuế đó là: Cá nhân (thuế TNCN) và doanh nghiệp (thuế TNDN).

Doanh nghiệp bao lâu quyết toán thuế 1 lần

Bao lâu doanh nghiệp cần quyết toán thuế một lần?

Hiện nay, không ít cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có thắc mắc rằng: Bao lâu quyết toán thuế 1 lần? Để giải đáp tường minh câu hỏi này thì bạn và doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan tới vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp về quyết toán thuế nhà thầu.

Tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định về nguyên tắc tính thuế và khai thuế như sau: Người nộp thuế phải tính và xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách Nhà nước một cách trung thực, chính xác và đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế. Điều này đồng nghĩa rằng, khi tiến hành kê khai cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mặt pháp lý với số liệu mình kê khai.

Tại Điều 35 của Luật Kế toán 03/2003/QH11, Quốc hội đã quy định: Các doanh nghiệp phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thuế không quá 1 lần trong 1 năm về cùng 1 nội dung. Theo đó khi xuống kiểm tra, cơ quan thuế cần phải thông báo với doanh nghiệp bằng văn bản tối thiểu là 7 ngày.

Tại Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, Thông tư số 28/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định về việc thanh tra thuế có nội dung như sau:

– Việc thanh tra thuế sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch thanh tra hàng năm và thanh tra đột xuất. Theo đó:

  • Thanh tra theo kế hoạch hàng năm sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch đã phê duyệt.
  • Thanh tra đột xuất sẽ tiến hành khi phát hiện cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra để giải quyết tố cáo, khiếu nại; hoặc thanh tra theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hoặc do chính chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

– Việc lập kế hoạch thanh tra sẽ được xây dựng với các trường hợp quy định trong Điều 81 của Luật Quản lý thuế và dự trên cơ sở phân tích thông tin về người nộp thuế. Kế hoạch thanh tra sẽ bao gồm các nội dung chính như: Đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung thanh tra, thời gian dự kiến thanh tra.

Như vậy, liên quan đến vấn đề quyết toán thuế thì hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định về thời gian cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh phải thực hiện việc quyết toán thuế. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có thể quyết toán thuế theo 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc cũng có thể là 5 năm.

Điều này đồng nghĩa rằng: Cơ quan thuế khi kiểm tra quyết toán thuế của cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh sẽ có quyền kiểm tra trong tất cả các năm.

2. Các doanh nghiệp nên chủ động quyết toán thuế

Thực tế, dù chưa có quy định bao nhiêu năm quyết toán thuế 1 lần thì các cá nhân, đơn vị kinh doanh cũng nên chủ động trong việc quyết toán thuế, bằng cách làm văn bản để yêu cầu quyết toán thuế.

Các doanh nghiệp nên chủ động quyết toán thuế.

Các doanh nghiệp nên chủ động quyết toán thuế.

Theo đó khi chủ động gửi yêu cầu quyết toán thuế, Cơ quan thuế sẽ dựa vào lĩnh vực kinh doanh, quy mô kinh doanh của từng cá nhân, doanh nghiệp để đưa ra thời gian quyết toán thuế phù hợp. Doanh nghiệp sẽ có căn cứ thời gian rõ ràng để chủ động thực hiện quyết toán thuế.

Nhờ có sự chủ động này, doanh nghiệp sẽ có đầy đủ thời gian để chuẩn bị sổ sách, hồ sơ cần nộp, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” và hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra. Doanh nghiệp chủ động được thời gian để kiểm tra lại sổ sách, giấy tờ kê khai, rà soát các sai sót và nhanh chóng khắc phục nếu có lỗi xảy ra.

Không chỉ vậy, việc nắm thế chủ động với việc quyết toán thuế này cũng sẽ giúp kế toán doanh nghiệp có thời gian để nắm rõ các khoản chi phí và dễ dàng giải trình với cán bộ thuế nếu cần. 

Trên đây, bài viết đã giúp giải đáp đến bạn và doanh nghiệp bao lâu quyết toán thuế 1 lần. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*